tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp: Tên khoa học, công dụng, cách dùng

Tam thất vũ điệp hay sâm vũ điệp thường mọc hoang dưới tán rừng nhiệt đới. Nhất là các khu rừng thường xanh, mưa nhiều, sườn dốc không quá 30 độ. Dù không quý như sâm Ngọc Linh nhưng tam thất cũng có một số công dụng của loại sâm này. Đây cũng là lý do nhiều người dùng tam thất vũ điệp giả sâm ngọc linh.

Tên khoa học của tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp còn được gọi là tam thất hoang sâm vũ điệp, sâm hai lần chẻ, vũ điệp tam thất, trúc tiết nhân sâm, hoàng liên thất, tam thất thùy xẻ lông chim hai lần, tam thất lá xẻ…

Cây có tên khoa học là Panax bipinnatifidus hay Panax bipinnatifidum Seem. Vì được Seem miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1986. Cây còn có các tên khác là Aralia bipinnatifida (Seem.) C.B. Clarke hay Panax pseudoginseng var. bipinnatifidus (Seem.) H.L. Li. Đây là một thực vật có hoa thuộc họ Cuồng (Araliaceae). Còn được gọi là họ Nhân sâm hay họ Ngũ gia bì.

tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp có tên khoa học là Panax bipinnatifidus hay Panax bipinnatifidum Seem

Trước kia, cây được gọi là tam thất hoang vị chủ yếu mọc hoang dã ở vùng rừng núi. Được người đi rừng tìm thấy và hái về sử dụng. Theo nghiên cứu ở Việt Nam thì tam thất vũ điệp mọc nhiều ở Lai Châu (Than Uyên), Lào Cai (Sa Pa, Dền Sáng, Bát Xát). Nhất là những khu rừng ẩm có độ cao từ 1500 – 2000m.

Ngày nay, tam thất hoang trong tự nhiên bị khai thác nhiều. Do đó, đã được xếp vào các loài quý hiếm, được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam. Một số nơi người dân đã nắm bắt cơ hội để trồng tam thất vũ điệp. Có những mô hình lớn đã được lên báo. Tuy nhiên, chất lượng tam thất trồng không được đánh giá cao như loại tam thất hoang thu hái 100% từ tự nhiên.

Đặc điểm hình thái của tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp là cây thân thảo sống nhiều năm. Có thông tin cho rằng loại cây này có thể sống đến hàng trăm tuổi. Thân cân mảnh, cao từ 10 – 20cm, có thể cao đến 50cm. Thân cây thường lụi vào mua khô và mọc lại vào năm tiếp theo ở đốt mới.

Lá cây là dạng lá kép chân vịt. Mọc vòng 3 cái một. Mang theo từ 3 – 7 lá. Không lông, mép lá có răng đôi cạn hoặc sâu dạng thùy. Hoa tam thất vũ điệp có màu trắng lục. Xếp từ 20 – 30 cái tạo thành tán đơn trên trục hoa dài 10 – 20cm mọc từ thân cây. Quả mọng, khi chín có màu đỏ tươi như tam thất. Chứa 1 – 2 hạt. Cây ra hoa từ tháng 7 – 9.

tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp là cây thân thảo sống nhiều năm

Bộ phận dùng của tam thất vũ điệp

Bộ phận dùng của sâm vũ điệp là rễ củ. Còn được gọi là Radix Panacis Bipinnatifidi. Theo y học cổ truyền, rễ củ của sâm vũ điệp có công dụng khá giống tam thất. Tuy nhiên, phần rễ củ của sâm vũ điệp không ngắn như tam thất bắc mà là dạng trúc tiết như sâm ngọc linh. Đây cũng là lý do nhiều người dùng sâm vũ điệp để giả sâm ngọc linh – một trong những loại sâm quý nhất trên thế giới.

Thành phần hóa học của sâm vũ điệp cũng có phần giống với củ sâm ngọc linh. Nhưng mỗi năm tam thất vũ điệp có thể tăng từ 7 – 10 đốt còn sâm ngọc linh chỉ tăng đúng 1 đốt. Do đó, người mua tuyệt đối không được dùng cách tính tuổi của sâm ngọc linh để tính tuổi sâm vũ điệp. Cũng nên thận trọng để tránh bị người bán lừa. Nâng giá quá cao so với giá thật.

Thực tế, đã có những trường hợp người mua không biết. Nghe người bán tính tuổi sâm vũ điệp như sâm ngọc linh. Cứ một đốt là một tuổi. Khiến cây sâm 4 – 5 tuổi thành 20 – 30 tuổi và phải mua với giá cao hơn rất nhiều.

Công dụng của tam thất vũ điệp

tam thất vũ điệp

Tam thất vũ điệp có công dụng tương tự tam thất

Như đã chia sẻ ở trên, tam thất vũ điệp có công dụng khá giống với tam thất. Theo y học cổ truyền, nó có vị đắng, nhạt, tính hàn. Có khả năng tư bổ cường tráng, tiêu viêm giảm đau, khư ứ sinh tân và cầm máu.

Do đó, củ tam thất vũ điệp thường được ứng dụng trong việc cầm máu cho vết thương hở. Cầm máu trong trường hợp xuất huyết nội tạng. Nó cũng được dùng để làm thuốc bổ chữa thiếu máu, giải quyết tình trạng cơ thể xanh xao gầy còm. Nhất là với phụ nữ sau sinh đẻ, vừa bị tổn thương phần huyết. Tam thất vũ điệp cũng có khả năng kích thích sinh dục. Được ứng dụng trong điều trị vô sinh.

Ở Vân Nam (Trung Quốc) – một khu vực sinh trưởng tự nhiên khác của tam thất vũ điệp, người ta đang dùng loại thảo dược này để chữa thổ huyết, chảy máu mũi, đòn ngã nghiêm trọng gây tổn thương. Nó cũng hỗ trợ loại bỏ các tổn thương bên trong có thể gây đau lưng.

Cách dùng tam thất vũ điệp

Không chỉ công dụng giống tam thất mà cách dùng của tam thất vũ điệp cũng có phần giống tham thất. Người dùng có thể phơi khô tán bột uống hàng ngày với liều lượng từ 4 – 8g bột khô. Hoặc mua củ tam thất vũ điệp tươi về rửa sạch, ngâm rượu uống hàng ngày. Trong đó cách dùng tam thất vũ điệp tươi thường được áp dụng hơn cả. Cũng được đánh giá cao hơn.

Thông tin chi tiết về tam thất vũ điệp, bạn có thể liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn, hỗ trợ.

11

No Responses

Write a response