Tam thất với mật ong

Tam thất với mật ong: Lý do, cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Tam thất và mật ong đều là thảo dược nổi tiếng. Nhưng hai thảo dược nổi tiếng này có thể kết hợp với nhau không? Khi kết hợp sẽ xảy ra hiện tượng gì, có tốt cho sức khỏe người dùng không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ về tam thất với mật ong qua bài viết dưới đây.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều vị thuốc tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải vị thuốc nào cũng kết hợp được với nhau. Hay nói cách khác, nguyên tắc 1 + 1 = 2 không áp dụng với các vị thuốc. Thậm chí, đôi khi việc kết hợp sai cách còn là nguyên nhân gây nên bệnh tật. Gây ra các tình trạng cấp tính nguy hiểm với sức khỏe người dùng. Vậy tam thất với mật ong thì sao? Có thể dùng tam thất với mật ong không? Đâu là lý do nên dùng bộ đôi này?

Lý do dùng tam thất với mật ong

Theo thông tin bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ trên trang Khoa học & đời sống (khoahocdoisong.vn) thì tam thất có thể kết hợp với mật ong. Thậm chí, tam thất với mật ong còn được xem là bộ đôi hoàn hảo.

Tam thất với mật ong

Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu

Bởi theo y học cổ truyền tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu sưng. Dùng vị thuốc này lâu dài có thể gây nóng trong cơ thể, dẫn tới hiện tượng táo bón. Trong khi đó, mật ong có vị ngọt, tính bình, vào kinh tâm tỳ, vị và đại trường. Nó có thể bổ trung, nhuận phế, thông tiện, giải độc….

Khi kết hợp tam thất với mật ong thì mật ong sẽ làm giảm tính nóng của tam thất. Hạn chế tình trạng nóng trong người. Đồng thời, tam thất có thể gây táo bón còn mật ong lại là vị thuốc có tác dụng nhuận trường. Kết hợp tam thất với mật ong sẽ góp phần ổn định đường tiêu hóa để bảo vệ sức khỏe người dùng.

Về vị giác, tam thất có vị đắng còn mật ong có vị ngọt thơm dễ uống. Vì vậy, dù ngâm tam thất trong mật ong hay luyện thành viên hoàn thì cũng giúp người dùng thoải mái khi sử dụng hơn.

Cách dùng tam thất với mật ong

Tam thất với mật ong là bộ đôi hoàn hảo. Sự kết hợp này giúp nâng cao công dụng của hai vị thuốc với sức khỏe người dùng. Nhưng khi sử dụng, mọi người cần lưu ý dùng cho đúng cách. Cụ thể, có 3 cách dùng tam thất với mật ong chính:

– Trộn bột tam thất với mật ong

mật ong

Nên dùng mật ong nguyên chất

Đây là cách dùng tam thất mật ong đầu tiên mà mọi người áp dụng. Chỉ cần đem tam thất tươi rửa sạch, phơi khô, tán nhuyễn thành bột. Mỗi ngày lấy một chén nhỏ bột tam thất trắng, trộn với mật ong là được. Sau khi trộn nên ăn ngay. Không nên trộn bột tam thất với mật ong rồi để hôm sau hoặc hôm sau nữa mới sử dụng. Tuy nhiên, để tiện sử dụng thì bạn có thể tán lượng lớn bột tam thất. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh. Đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các loại hóa chất… để dùng dần.

– Luyện thành viên hoàn tam thất mật ong

Mật ong có vị thơm ngọt dễ dùng. Nhưng hương vị của bột tam thất khô trộn với mật ong thì không quá tốt. Nếu bạn không dùng được thì có thể đổi cách khác là luyện viên hoàn tam thất mật ong. Cụ thể, đem tam thất khô xay thành bột. Trộn đều bột tam thất với mật ong để tạo thành hỗn hợp dẻo. Sau đó, tạo viên. Phơi hoặc sấy cho khô. Cho vào hũ thủy tinh đậy kín để dùng dần.

– Ngâm tam thất với mật ong

Đây cũng là cách dùng tam thất với mật ong hiệu quả. Được nhiều người tin dùng. Chỉ cần lấy tam thất tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát. Xếp vào hũ thủy tinh theo thứ tự lát to xếp trước lát bé xếp sau. Sau đó, đổ mật ong vào hũ cho ngập phần tam thất. Cuối cùng đậy kín hũ. Để khoảng 1 – 3 tháng thì có thể dùng được.

Tam thất với mật ong

Có thể cắt lát tam thất để ngâm với mật ong

Hiện rất nhiều phụ nữ sau sinh đang chọn ngâm tam thất mật ong để sử dụng. Bởi tam thất ngâm với mật ong sẽ làm giảm vị đắng. Trở nên dễ ăn hơn nhiều. Tam thất còn bổ huyết, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Giúp phụ nữ sau sinh mau hồi, cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ sau sinh còn yếu và nhạy cảm. Do đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng tam thất mật ong

Tam thất với mật ong đều là vị thuóc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng các vị thuốc này. Do đó, người quan tâm đến tam thất mật ong cần lưu ý:

– Không dùng bộ đôi này cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum từ mật ong. Gây nên các triệu chứng cấp tính nghiêm trọng.

– Trong thời gian mang thai hoặc mới sinh phụ nữ không nên dùng tam thất mật ong ngay. Lúc dùng phải hỏi ý kiến của người có chuyên môn.

– Nếu dùng tam thất mật ong có dấu hiệu nóng trong người, nổi mẩn, phát ban thì nên dừng lại.

– Không nên dùng tam thất mật ong trong thời gian dài. Tốt nhất là dùng một thời gian lại nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp.

Thông tin chi tiết về tam thất mật ong, xin vui lòng liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn.

13

No Responses

Write a response