tam thất vàng

Tam thất vàng là gì, giá bán và cách dùng ra sao?

Nhiều người truyền tại nhau về công dụng quý của tam thất vàng. Nhưng tam thất vàng là gì? Giá bán và cách dùng tam thất vàng ra sao? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về tam thất vàng và các thông tin quan trọng xoay quanh thảo dược quý này.

Tam thất vàng là gì?

Tam thất bắc còn được gọi là kim bất hoán (có vàng cũng không đổi). Nhưng đây không phải lý do xuất hiện tên tam thất vàng. Và tam thất bắc cũng không phải loại tam thất vàng nổi tiếng. Thực chất, tam thất vàng là tên gọi của tam thất hoang ruột vàng. Một loại tam thất hoang cực quý, được dân buôn và những người hiểu về thảo dược ví như vàng 9999.

tam thất vàng

Tam thất vàng là tam thất hoang ruột vàng

Tam thất hoang ruột vàng thuộc nhóm tam thất hoang. Cây có tên khoa học là Panax bipinnatifidus hay Panax bipinnatifidum Seem. Thuộc họ ngũ gia bì. Tuy nhiên, không phải củ tam thất hoang nào cũng là tam thất vàng. Bởi nếu phân chia theo màu lõi củ thì tam thất hoang có 5 loại là tam thất hoang lõi trắng, tam thất hoang lõi vàng, tam thất hoang lõi xám ghi, tam thất hoang lõi đỏ tía và tam thất hoang lõi xanh. Trong đó, loại lõi xám ghi và loại lõi vàng hay tam thất vàng là quý nhất.

Về hình dáng bên ngoài, tam thất hoang ruột vàng thuộc nhóm sâm trúc tiết nên có hình dáng như sâm ngọc linh. Củ khác xa so với củ tam thất bắc.

Tam thất vàng có công dụng gì?

tam thất vàng

Thành phần hóa học của tam thất vàng có phần giống với sâm ngọc linh

Thành phần hóa học của tam thất hoang ruột vàng có phần giống với sâm ngọc linh. Nhưng công dụng cho sức khỏe của tam thất hoang không bằng sâm ngọc linh. Công dụng của nó có phần giống tam thất bắc hơn nên còn được gọi là tam thất vàng, tam thất hoang hay tam thất vũ điệp. Hơn nữa, tam thất vàng cũng sinh trưởng nhanh hơn, không khan hiếm như sâm ngọc linh. Một năm có thể mọc đến vài đốt chứ không mọc một năm một đốt như sâm ngọc linh.

Cụ thể, theo y học cổ truyền, củ tam thất hoang ruột vàng có vị đắng, nhạt, tính hàn (trong khi tam thất bắc là thảo dược tính ôn). Nó có khả năng tiêu viêm giảm đau, khư ứ sinh tân, tư bổ cường tráng và cầm máu hiệu quả. Thường được dùng trong các trường hợp như:

  • Phụ nữ mới sinh mất máu, cơ thể bị tổn thương, suy yếu
  • Người thiếu máu, cơ thể xanh sao, gầy còm
  • Người bị xuất huyết nội tạng cần được cầm máu hoặc người có vết thương hở
  • Người đang điều trị vô sinh (vì tam thất vàng có khả năng kích thích sinh dục hiệu quả)

Tam thất vàng giá bao nhiêu?

Trước kia tam thất hoang hay tam thất vàng đều là tam thất rừng, sinh trường tự nhiên. Nhưng ngày nay tam thất hoang cũng bị nuôi trồng nhiều. Và tam thất trồng không quý như tam thất rừng. Giá cũng thấp hơn nhiều so với tam thất rừng (từ 2 – 3 triệu/ kg). Hơn nữa, dù được ví như “anh em” với sâm ngọc linh nhưng giá tam thất hoang cũng không so được với giá sâm ngọc linh.

Dòng tam thất vàng là loại quý nhất trong nhóm tam thất hoang. Nếu đúng là tam thất hoang lõi vàng khai thác tự nhiên thì giá khá cao. Tuy nhiên, không có giá cố định cho tam thất vàng. Vì nó thường được bán theo trọng lượng củ và số năm tuổi. Thường củ càng nặng chứng tỏ tuổi càng cao, giá bán càng đắt đỏ.

Những củ có dáng tốt cũng bán được giá cao hơn (nhất là với những người mua về để ngâm rượu trưng bày). Riêng những củ có trọng lượng từ 0.5kg trở lên thuộc vào hàng hiếm. Do đó, nó thường được bán theo củ chứ không bán theo cân hay dáng củ nữa.

tam thất vàng

Bộ 4 củ tam thất vàng được mua với giá hàng trăm triệu

Thực tế, thị trường đã có những củ tam thất vàng được bán với giá cả trăm triệu đồng. Chia sẻ trên báo Dân Việt từ năm 2017, một đầu mối buôn tam thất ở Hà Nội cho biết đã mua một bộ 4 củ tam thất vàng được khai thác tự nhiên trên dãy Hoàng Liên Sơn. 4 củ tam thất vàng này nặng 3.2kg, có giá mua vào là 100 triệu đồng….

Cách dùng tam thất vàng hiệu quả?

Như đã chia sẻ ở trên, thực chất tam thất vàng chính là loại tam thất hoang lõi vàng quý hiếm. Nó có cách dùng tương tự như tam thất hoang thông thường. Trong đó, những củ tam thất hoang nhỏ, dáng không đẹp thường được thái lát ngâm với mật ong để dùng. Hoặc phơi khô để tán thành bột uống. Liều dùng phổ biến là từ 4 – 8g bột khô.

Riêng với những củ tam thất khủng, dáng đẹp thì cách dùng chính là cho vào ngâm rượu. Người ta thường rửa sạch củ. Có thể giữ nguyên cả phần rễ. Để cho ráo nước. Chọn một bình thủy tinh cho phù hợp. Đặt củ tam thất vào bình một cách khéo léo để phô bày hết vẻ đẹp của củ. Sau đó rót rượu đầy bình. Đậy kỹ nắp bình và ngâm để vừa dùng rượu vừa trưng bày….

Rượu tam thất rất tốt cho sức khỏe. Có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Tam thất cũng là thảo dược lành tính. Gần như không độc hay gây tác tại gì cho sức khỏe. Nhưng người ngâm rượu tam thất cũng nên dùng điều độ. Không nên quá lạm dụng để tránh tình trạng “bồi bổ quá mức”. Thông tin chi tiết về tam thất, bạn có thể liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn!

11

No Responses

Write a response