tam thất uống với mật ong

Những đối tượng không nên dùng tam thất uống với mật ong

Tam thất và mật ong đều là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tam thất uống với mật ong còn là cách dùng hiệu quả được nhiều người tin dùng. Nhiều lương y, bác sĩ khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng tam thất uống với mật ong. Dưới đây là những trường hợp không nên dùng bộ đôi này.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng tam thất uống với mật ong

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi là sữa mẹ. Do đó, không cần lạm dụng các thực phẩm bổ dưỡng khác. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng tam thất uống với mật ong. Bởi trong quá trình thu lấy, vận chuyển mật ong dễ nhiễm botulinum. Các bào tử Clostridium botulinum lại có thể thích nghi và tồn tại trong điều kiện nhiệt độ lên đến 100 độ C. Do đó, dù có pha tam thất mật ong với nước ấm hay nước sôi thì bào tử Clostridium botulinum vẫn tồn tại.

tam thất uống với mật ong

Mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi

Với người trưởng thành, bào tử Clostridium botulinum hoàn toàn không phải vấn đề nghiêm trọng. Nó không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng dù đó là người già hay phụ nữ mới sinh. Nhưng với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi thì không. Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu. Khả năng giải độc ở gan cũng chưa được hoàn thiện. Do đó, khi vào cơ thể các bào tử Clostridium botulinum có thể dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất ở thành ruột để tạo ra độc tố, gây ngộ độc.

Nếu nặng thì ngộ độc Clostridium botulinum có trong mật ong có thể gây tử vong. Vì vậy, phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng tam thất uống với mật ong. Sau 1 tuổi, trẻ vấn nên thận trọng với vị thuốc bổ dưỡng này.

Phụ nữ có thai không nên dùng tam thất uống với mật ong

Tam thất nổi tiếng là “thần dược” cho nữ giới. Nhất là chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ, người thiếu máu, phụ nữ mới sinh, đang cần nhanh chóng bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được dùng tam thất bột uống với mật ong. Vì cả tam thất lẫn mật ong đều không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cụ thể, tam thất có khả năng hoạt huyết hóa ứ. Nhưng cỉ vì khả năng hoạt huyết mạnh nên tam thất và các bài thuốc từ tam thất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi. Còn mật ong có thể khiến tử cung của phụ nữ có thai co lại. Khi tử cung co lại thì sẽ trực tiếp đè ép, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

bà bầu không nên dùng tam thất uống với mật ong

Tam thất có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi

Do đó, dùng tam thất hay mật ong trong thời gian mang thai là không tốt, không nên. Kết hợp tam thất uống với mật ong lại càng không nên. Trường hợp muốn sử dụng hay đã lỡ sử dụng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để được tư vấn cụ thể với từng trường hợp của thai phụ.

Người mới phẫu thuật không nên dùng tam thất uống với mật ong

Tam thất có khả năng hỗ trợ điều trị phần lớn bệnh liên quan đến phần âm huyết. Nó có khả năng cầm máu, tiêu máu, giảm bầm tím, tiêu sưng. Được dùng trong các trường hợp chảy máu do chấn thương. Cả chấn thương ngoài da (va đập bầm tím phần mềm) và chấn thương nội tạng. Nó còn được dùng làm tiêu máu ứ do phẫu thuật, bột tam thất rắc lên vết thương lại giúp cầm máu nhanh. Do đó, rất nhiều trường hợp phẫu thuật xong được hướng dẫn dùng tam thất hoặc thuốc có thành phần tam thất.

Nhưng người mới phẫu thuật xong không thể dùng tam thất uống với mật ong. Vì tam thất tốt nhưng mật ong không hề tốt với người mới phẫu thuật. Cụ thể, người mới phẫu thuật sẽ mất nhiều máu, cơ thể suy yếu. Trong khi đó, mật ong quá bổ, tam thất cũng là vị thuốc bổ dưỡng. Việc kết hợp hai vị thuốc bổ dưỡng này, dùng đường uống dễ khiến người dùng rơi vào tình trạng gan chướng, nghẽn khí, chảy máu ngũ quan….

Vì vậy tốt nhất người mới phẫu thuật xong không nên dùng tam thất uống với mật ong. Nếu muốn dùng tam thất thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế dùng hoa tam thất uống với mật ong

hoa tam thất

Bệnh nhân tiểu đường không nên dùng nhiều hoa tam thất uống với mật ong

Hoa tam thất nổi tiếng với công dụng hạ đường huyết. Giúp giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Để bệnh nhân tiểu đường có cuộc sống khỏe mạnh, thoải mái hơn. Vì vậy, nhiều người bệnh tiểu đường đang dùng trà hoa tam thất hàng ngày như một cách để bảo vệ sức khỏe, ổn định đường huyết lâu dài.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên hạn chế pha hoa tam thất với mật ong. Vì dù mật ong ít ảnh hưởng xấu đến đường huyết như đường tinh luyện nhưng trong 100g mật ong vẫn chứa từ 35 – 40g đường fructose, khoảng 2g sucrose và khoảng 1g dextrin. Glucose và fructose đều thuộc nhóm đường đơn giản, chúng có thể trực tiếp đi vào máu gây tình trạng tăng đường huyết. Trong khi đó, sucrose và dextrin có thể dễ dàng hấp thu vào ruột qua quá trình thủy phân không tiêu hóa.

Do đó, dù với lượng nhỏ thì mật ong vẫn làm tăng đường trong máu. Có ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân tiểu đường. Ngày ngày dùng tam thất uống với mật ong sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường. Nhất là người đã bệnh nặng. Vì vậy người bệnh nên hạn chế dùng tam thất uống với mật ong. Lâu lâu chỉ nên uống 1 lần để kích thích vị giác….

9

No Responses

Write a response