tam thất trắng

Công dụng và cách dùng của tam thất trắng

Tam thất trắng có nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến các công dụng nổi bật như hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ nữ sau sinh, giải quyết tình trạng đại tiểu tiện ra máu, chảy máu cam, nôn ra máu…

Hỗ trợ suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ nữ sau sinh

Người cao tuổi và phụ nữ sau sinh đều thuộc nhóm đối tượng sức khỏe suy yếu, cơ thể có phần suy nhược. Đây cũng là những người nên dùng tam thất để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, theo các lương y, bác sĩ y học cổ truyền thì việc kết hợp tam thất trắng với sâm bố chính, kê huyết đằng, hương phụ sẽ giúp tăng tối đa công dụng bồi dưỡng cơ thể của tam thất.

Cụ thể, người cao tuổi và phụ nữ sau sinh có thể áp dụng bài thuốc gồm tam thất 12g, sâm bố chính 40g, kê huyết đằng 20g, hương phụ 12g. Đem tất cả tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 20g. Khi uống có thể hòa với nước ấm uống.

tam thất tốt cho người già

Tam thất trắng tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Ngoài uống tam thất trắng, người già và người cao tuổi cần ăn đa dạng các nhóm thức ăn. Mỗi bữa nên ăn đầy đủ ba nhóm chất dinh dưỡng. Bao gồm:

– Nhóm tinh bột như cơm, mì, bún, khoai lang, khoai tây…

– Nhóm thực phẩm bổ sung chất đạm như thịt bò, thịt heo, gia cầm, trứng, đậu, sữa…

– Nhóm thực phẩm bổ sung chất béo như dầu, trứng, các loại thịt…

Tam thất trắng giúp bổ huyết hiệu quả

Bổ huyết là công dụng hàng đầu của tam thất. Công dụng này đã được cả y học cổ truyền và y học hiện đại chứng minh. Cụ thể, theo y học cổ truyền tam thất trắng có vị đắng nhẹ, hơi ngọt. Vị thuốc này đi vào kinh can, thận và là vị thuốc đa công dụng. Nhưng công dụng chính yếu nhất của tam thất là lên phần âm huyết.

Tam thất trắng có thể cầm máu với những trường hợp bị bệnh liên quan đến xuất huyết. Có thể tiêu máu cục nên được tin dùng trong các trường hợp ngoại thương, bầm tím chân tay. Nó cũng có khả năng bổ máu nên được dùng cho những người mới mất máu. Cho phụ nữ sau sinh để chị em nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc bổ huyết từ tam thất.

Ngoại thương tụ máu

tam thất giảm bầm tím

Người ngoại thương tụ máu có thể dùng bột tam thất trắng chiêu với rượu

Người ngã chấn thương chảy máu, bầm tím, tụ máu, sưng tấy (bị ngoại thương) dùng bột tam thất trắng 5g. Chiêu với rượu để uống.

Chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu

Người chảy máu cam, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu dùng tam thất trắng 10g, huyết dư thán (tóc rối đốt tồn tính) 5g, hoa nhụy thạch (một loại sa khoáng, thành phần chứa cacbonat Ca và cacbonat Mg) 5g. Đem cả 3 thứ nghiền thành bột. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 2 g. Uống liên tục 1 đến 2 tuần cho đến khi hết hẳn triệu chứng.

Trường hợp người bệnh bị viêm đường tiết niệu cấp, tiểu ra máu thì nên áp dụng bài thuốc từ tam thất trắng kết hợp với cỏ nhọ nồi, kim ngân hoa, sinh địa, cam thảo đất, nam mộc hương. Cụ thể, người bệnh nên lấy tam thất 4g; sinh địa, cam thảo đất, nam mộc hương mỗi vị 12g; lá tre, cỏ nhọ nồi, kim ngân hoa mỗi vị 16g. Cho vào nồi sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 1 – 2 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Viêm loét đường tiêu hóa

Người viêm loét đường tiêu hóa (bao gồm viên loét dạ dày) khiến trong bụng đau nhói cũng có thể dùng tam thất trắng. Cụ thể, người bệnh có thể lấy bột tam thất chiêu với nước sôi để nguội. Ngày 4 lần, mỗi lần 3 – 5g.

Tam thất trắng tốt cho gan, hỗ trợ điều trị viêm gan thể cấp tính

tam thất trắng

Tam thất là thảo dược tốt cho gan, có thể hỗ trợ điều trị viêm gan thể cấp tính

Viêm gan cấp là tình trạng gan bị viêm cấp tỉnh. Bệnh có đặc trưng là sự xuất hiện đột ngột, thời gian phát bệnh ngắn, diễn biến nhanh, triệu chứng có thể nhanh chóng tăng nặng. Tuy nhiên, viêm gan cấp đến nhanh nhưng cũng có thể đi nhanh. Chỉ cần điều trị đúng cách thì bệnh nhân sẽ phục hồi sau 1 – 2 tháng. Chỉ một số ít trường hợp bệnh kéo dài nhiều tháng. Thậm chí nhiều năm và chuyển thành suy gan.

Để hỗ trợ điều trị viên gan thể cấp tính, tăng cường chức năng gan. Người bệnh có thể chọn dùng bài thuốc từ tam thất. Cụ thể, lấy tam thất trắng 12g; xương bồ (sao cám) 8g; huyền sâm, mạch môn, bồ công anh, thiên môn, thạch hộc mỗi vị 12g; hoàng bá 20g; nhân trần 40g. Cho tất cả các vị thuốc này vào nồi. Sắc uống ngày một thang. Uống liền khoảng 3 đến 4 tuần cho đến khi các triệu chứng của bệnh giảm hẳn.

Lưu ý khi dùng tam thất trắng

Tam thất trắng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe của nữ giới (phụ nữ dễ bị thiếu máu). Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được tam thất trắng. Theo khuyến cáo của các bác sĩ y học cổ truyền thì phụ nữ đang mang thai không nên dùng thảo dược này. Đồng thời, cũng không nên nhầm lẫn với một số thảo dược khác cũng gọi là tam thất như:

– Củ tam thất hoang tên khoa học là Panax stipuleanatus H.T.Tsai et K.M. Feng. Cây thuộc họ nhân sâm (Araliaceae), mọc hoang ở Sapa, Lào Cai nước ta.

– Củ tam thất gừng tên khoa học là Stablianthu thorelli Gagnep. Cây thuộc họ gừng (Zingiberaceae) được trồng nhiều ở Ba Vì (Hà Nội).

– Thổ tam thất tên khoa học là Gynura pinnatifida L. Cây còn được gọi là nam truật. Thuộc họ cúc (Asteraceae) được trồng ở vùng Hưng Yên, Hải Dương.

Chi tiết về công dụng và cách dùng tam thất trắng, xin vui lòng liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn. Chúc các bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất với thảo dược quý này.

5

No Responses

Write a response