tam thất nghệ

Những ai kiêng dùng bộ đôi tam thất nghệ

Bạn được khuyên nên dùng tam thất nghệ để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn còn băn khoăn không biết bộ đôi này có phù hợp với sức khỏe của bản thân hay không. Những ai nên kiêng dùng bộ đôi này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tam thất nghệ rất tốt cho sức khỏe

Việt Nam có nhiều bài thuốc từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là tam thất nghê. Bài thuốc này được làm từ hai vị thuốc quý, được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền. Cũng được y học hiện đại tin dùng. Hơn nữa, cách sử dụng tam thất nghệ khá đơn giản. Bộ đôi này cũng được đánh giá là lành tính, an toàn cho sức khỏe người dùng. Trong đó:

Công dụng của tam thất

Tam thất là vị thuốc chỉ huyết. Có khả năng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến máu. Vị thuốc này đặc biệt tốt với những người thường xuyên thiếu máu, nhất là với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Hiện Việt Nam có hai loại tam thất phổ biến đó là tam thất bắc. Còn được gọi với các tên như sâm tam thất, kim bất hoán, điền thất nhân sâm. Cây có tên khoa học là Panax pseudoginseng. Loại thứ 2 là tam thất nam. Còn được gọi là khương tam thất, tam thất gừng, ngải nam ông. Tên khoa học là Stahlianthus thorelii.

tam thất

Tam thất là vị thuốc chỉ huyết, có khả năng bồi bổ sức khỏe

Trong hai loại này thì tam thất bắc được sử dụng phổ biến hơn cả. Loại tam thất này cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn tam thất nam. Nó có họ hàng rất gần với cây nhân sâm. Có khả năng khử ứ trị huyết. Rất tốt với phụ nữ sau sinh đẻ vì có thể tẩy huyết cũ sinh huyết mới để phụ nữ sau sinh mau hồi phục, tốt cho cả mẹ lẫn bé.

Công dụng của nghệ

Bộ đôi tam thất nghệ được tin dùng không chỉ vì hàng loạt công dụng của tam thất với sức khỏe mà còn vì nghệ cũng là một vị thuốc tốt cho người dùng. Nghệ cũng có hai loại là nghệ vàng và nghệ đen.

Trong đó, nghệ vàng còn được gọi là khương hoàng, uất kim hương. Cây có tên khoa học là Curcuma zanthorrhiza Roxb. – Curcuma xanthorrhiza Dietr, thuộc họ Gừng. Còn nghệ đen được gọi là ngải tím, tam nại, nga truật, bồng nga truật. Cây cũng thuộc họ Gừng, có tên khoa học là Curcuma zedoaria.

nghệ vàng

Nghệ vàng còn được gọi là khương hoàng, uất kim hương

Hai loại nghệ này đều tốt cho sức khỏe. Nhưng loại thường xuyên kết hợp với tam thất là nghệ vàng. Vị thuốc này có vị cay, mùi thơm hắc, tính bình, có khả năng hành khí, phá huyết, chỉ thống, thông kinh, tiêu mủ, kháng viêm, liền sẹo….

Những người kiêng dùng tam thất

Tam thất nghệ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng nên dùng bộ đôi này. Theo các y bác sĩ, có nhiều trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng tam thất bắc. Đây cũng là những trường hợp không nên dùng bộ đôi tam thất nghệ. Cụ thể, đó là những trường hợp:

  • Thai phụ đang mang thai vì tam thất có khả năng hoạt huyết mạnh. Có thể khiến thai phụ bị ra máu. Thậm chí gây nguy cơ sảy thai với những trường hợp đã có sẵn các bất ổn trong thai kỳ.
  • Những người đang chảy máu cũng không nên dùng tam thất nghệ. Vì khả năng hoạt huyết của bài thuốc này có thể khiến người dùng chảy máu kéo dài. Đây cũng là lý do phụ nữ đang hành kinh được khuyên không nên sử dụng tam thất hoặc mỹ phẩm có nguồn gốc từ tam thất.
  • Người đang bị tiêu chảy không nên dùng tam thất. Càng không nên dùng tam thất nghệ. Bởi việc sử dụng bộ đôi này không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn khiến người dùng có nguy cơ tử vong.
  • Cuối cùng, trẻ em nên thận trọng khi sử dụng tam thất nghệ. Vì việc dùng những thảo dược quá bổ dưỡng như tam thất có thể gây áp lực với các cơ quan trong cơ thể của trẻ. Nhất là với gan vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để đẩy lượng dưỡng chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
bà bầu không nên dùng tam thất nghệ

Bà bầu không nên dùng tam thất vì vị thuốc này có khả năng hoạt huyết mạnh

Những trường hợp kiêng dùng nghệ

Nghệ thường được kết hợp với tam thất là loại nghệ vàng. Trong nghệ vàng có curcumin. Chất này có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhất là khả năng giảm viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ phòng trị nhiều chứng bệnh ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều nghệ vì nghệ có tính cay. Nếu dùng trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng. Dùng quá nhiều còn có thể gây chảy máu, làm chậm quá trình đông máu của cơ thể.

Phụ nữ đang mang thai và bà mẹ cho con bú không nên dùng nghệ. Vị thuốc này có thể kích thích tử cung, gây xuất huyết – một triệu chứng vô cùng nghiêm trọng với phụ nữ đang mang thai. Riêng với bà mẹ cho con bú, có thể kết hợp tam thất với các thực phẩm bổ dưỡng như gà để bồi bổ cơ thể. Nhưng không nên kết hợp tam thất với nghệ.

Nữ giới đang bị rong kinh kéo dài cũng không nên sử dụng tinh bột nghệ. Càng không nên kết hợp dùng tam thất nghệ. Vì tam thất có khả năng hoạt huyết còn nghệ có các tác dụng khai thông khí huyết. Chúng chỉ được dùng trong trường hợp chữa bế kinh. Với người rong kinh, bộ đôi tam thất nghệ sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật cũng nên hạn chế sử dụng để đảm bảo sức khỏe….

Lưu ý khác khi sử dụng tam thất nghệ

Ngoài ra khi sử dụng tam thất nói chung và tam thất nghệ nói riêng, người dùng cũng nên lưu ý chỉ sử dụng một lượng tam thất phù hợp. Không nên dùng quá nhiều. Không nên dùng liên tục trong thời gian quá dài.

Liều dùng hàng ngày chỉ nên dùng từ 3 đến 5g bột tam thất khô kết hợp với lượng bột nghệ phù hợp. Nên dùng từ 7 đến 10 ngày. Hoặc có thể dùng đến nửa tháng nếu có hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng nhiều dùng kéo dài vì tam thất là thảo dược tính ôn có thể gây nóng trong người….

59

No Responses

Write a response