tam thất nghệ mật ong

Những trường hợp nên thận trọng khi dùng tam thất nghệ mật ong

Tam thất nghệ mật ong đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể thoải mái sử dụng cả tam thất, nghệ và mật ong. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những trường hợp nên thận trọng khi dùng tam thất nghệ mật ong.

Người già, chức năng tiêu hóa kém nên thận trọng

Trường hợp đầu tiên nên thận trọng khi dùng tam thất với mật ong và nghệ là người già, trẻ nhỏ, người hệ tiêu hóa kém, cơ thể hư suy. Bởi từng có trường hợp dùng tam thất nghệ mật ong xuất hiện khối bã thức ăn kết dính rất lớn chiếm gần như toàn bộ dạ dày.

Theo đó, thông tin về bệnh nhân này đã được chia sẻ trên báo Sức Khỏe & Đời Sống. Cụ thể, Giáo sư Tiến sĩ Đào Văn Long, Chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân là N.V.H, 74 tuổi. Bệnh nhân đã cắt 3/4 dạ dày do chuẩn đoán ung thư dạ dày. Sau cắt dạ dày bệnh nhân có dùng kết hợp tam thất nghệ mật ong linh chi để sớm hồi phục.

tam thất nghệ mật ong

Người già, chức năng tiêu hóa kém nên thận trọng khi dùng tam thất nghệ mật ong

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng người bệnh phải nhập viện vì xuất hiện một khối bã thức ăn kết dính lớn. Chưa có kết luận chính xác về nguồn gốc khối bã thức ăn này. Nhưng theo nhận định của các bác sĩ thì nguyên nhân có thể do bệnh nhân đã dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong khiến sơ của thức ăn dính lại thành bã. Do đó người cao tuổi hệ tiêu hóa kém nên hạn chế việc dùng tam thất nghệ mật ong trong thời gian dài. Nếu dùng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người đang dùng thuốc tây không nên dùng tam thất nghệ mật ong

Trường hợp thứ hai không nên sử dụng tam thất nghệ mật ong là người đang uống thuốc tây. Bởi việc dùng song song với thuốc tây có thể ảnh hưởng đến công dụng của tam thất. Khiến cả thuốc tây và tam thất đều giảm tác dụng. Thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe. Nhất là trường hợp người đang dùng thuốc tây để điều trị các bệnh về máu. Vì công dụng chính của tam thất là chỉ huyết. Nó ảnh hưởng rất lớn đến các chứng bệnh liên quan đến máu….

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên dùng tam thất nghệ mật ong

tam thất nghệ mật ong

Người bị rong kinh không nên dùng tam thất nghệ mật ong

Tam thất là vị thuốc tuyệt vời với nữ giới. Thậm chí nữ giới bị rong kinh thường được khuyên nên nấu canh tam thất trứng gà tây thảo mai mực để điều hòa kinh nguyệt, giảm nhanh tình trạng rong kinh, rỉ rả kéo dài, lẫn máu cục, bụng quặn đau… Tuy nhiên người bị rong kinh không nên kết hợp tam thất với nghệ mật ong. Vì nghệ có khả năng khai thông khí huyết. Vị thuốc này hỗ trợ điều trị tích huyết, bế kinh chứ không chữa rong kinh. Do đó, người rong kinh có thể dùng tam thất nhưng không nên kết hợp tam thất với nghệ.

Không nên dùng tam thất nghệ mật ong trong thời gian dài

Tam thất nghệ mật ong đều là vị thuốc lành tính, dễ dùng. Tuy nhiên không nên xem đây là thần dược bởi nghệ có khả năng giảm viêm chống oxy hóa nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt. Thậm chí gây ra tình trạng thiếu sắt ở những bệnh nhân mẫn cảm.

Việc dùng tinh bột nghệ liều cao còn gây kích thích tuyến thượng thận. Khiến thận bài tiết ra một loại chất kháng viêm cao. Vì vậy nếu dùng quá nhiều xuyên thì khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi. Tương tự tam thất cũng không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Vì tam thất là vị thuốc bổ dưỡng nhưng nếu dùng quá lâu, quá nhiều có thể gây tình trạng bồi bổ quá mức. Tam thất lại có tính ôn nên người dùng lâu có thể bị táo bón, nóng trong người….

tam thất nghệ mật ong

Tam thất có tính ôn, có thể gây táo bón, nóng trong người

Lưu ý khi dùng tam thất nghệ mật ong

Từng có trường hợp dùng tam thất nghệ mật ong (linh chi) bị hình thành khối bã thức ăn lớn ở dạ dày. Do đó, trong thời điểm dùng tam thất nghệ mật ong mọi người cần chú ý nhai kỹ thức ăn. Đồng thời, hạn chế thói quen ăn nhanh, ăn vội.

Cũng không nên ăn hoa quả trong khi đang đói, nồng độ HCl cao vì những hoa quả giàu chất xơ và tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… có thể gây tình trạng kết tủa. Làm kết dính các sợi xơ thực vật, hình thành khối bã rắn….

Trên đây là một số trường hợp nên thận trọng khi dùng tam thất nghệ mật ong. Để biết thêm thông tin về tam thất nghệ mật ong hoặc công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng tam thất, bạn có thể liên hệ thảo dược Thảo dược Ecohealth.

Thảo dược Ecohealth là công ty chuyên phân phối tam thất chất lượng cao. Đây là địac chỉ đang bán tam thất với giá tốt, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng….

11

No Responses

Write a response