tam thất nam ngâm rượu

Hướng dẫn cách làm tam thất nam ngâm rượu

Dù không quý như tam thất bắc nhưng tam thất nam cũng rất tốt cho sức khỏe. Vị thuốc này có khá nhiều công dụng giống tam thất bắc. Hơn nữa, mọi người cũng có thể làm tam thất nam ngâm rượu để dùng dần.

Nhiều người dùng tam thất nam để ngâm rượu

Rượu tam thất là loại rượu bổ dưỡng được nhiều quý ông tin dùng. Rượu không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Khi uống điều độ thì rượu tam thất nam giúp bồi bổ máu huyết, để người dùng có da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh.

Hơn nữa, dù công dụng của tam thất nam không cao như tam thất bắc nhưng giá tam thất nam cũng rẻ hơn (tìm hiểu ngay: Tam thất nam giá bao nhiêu). Phù hợp với nhiều người hơn. Cách ngâm và sử dụng tam thất nam cũng vô cùng đơn giản. Ai cũng có thể áp dụng được.

tam thất nam ngâm rượu

Củ tam thất nam sau khi phơi khô

Cách làm tam thất nam ngâm rượu

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm tam thất nam ngâm rượu. Có thể chia cách làm tam thất nam ngâm rượu thành 3 bước chính. Đó là chọn củ tam thất nam để ngâm rượu, chuẩn bị để ngâm rượu và làm tam thất nam ngâm rượu.

Bước 1: Chọn tam thất trong cách làm tam thất nam ngâm rượu

Để có bình tam thất nam ngâm rượu ngon thì mọi người phải biết cách chọn nguyên liệu. Đặc biệt là nguyên liệu chính – tam thất nam. Chỉ khi chọn được tam thất nam tốt thì bạn mới có thể ngâm được bình rượu ngon, tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, tam thất để ngâm rượu phải là tam thất tươi, càng khó lựa chọn hơn. Cụ thể, để làm tam thất nam ngâm rượu thì bạn cần chọn:

  • Củ tam thất đều nhau, không nhỏ quá cũng không to quá
  • Tốt nhất nên chọn những củ tròn đều, không có nhiều ổ lõm
  • Nên xem xét kỹ phần thân củ, tránh những củ bị sâu, thối, hỏng….
  • Tốt nhất nên lấy củ tam thất nam tươi, mới thu hái
  • Nếu có điều kiện thì nên mua tại vườn để biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của củ….
tam thất nam ngâm rượu

Cần chọn củ tam thất đều nhau, không nhỏ quá cũng không to quá

Bước 2: Chuẩn bị để làm tham thất nam ngâm rượu

Ngoài tìm mua tam thất nam, người băn khoăn về cách làm tam thất nam ngâm rượu cũng cần chú ý đến các bước chuẩn bị. Cụ thể, tam thất nam mua về nên cắt bỏ rễ nhỏ, rửa sạch, để cho ráo nước. Rượu dùng để ngâm tam thất là rượu gạo 40 độ. Nếu mua được rượu nếp thì càng tốt. Bình để ngâm rượu nên chọn loại bình thủy tinh hoặc bình sứ, rửa sạch, úp ngược cho khô bình. Không nên dùng bình nhựa vì rượu tam thất có thể ngâm liên tục trong nhiều năm. Nếu dùng bình nhựa thì có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng người dùng.

Bước 3: Làm tam thất nam ngâm rượu

Sau khi chuẩn bị đẩy đủ, mọi người bắt đầu chuyển sang bước làm tam thất nam ngâm rượu. Cách làm khá đơn giản. Chỉ cần xếp củ tam thất vào bình theo thứ tự củ to xuống dưới, củ nhỏ lên trên. Sau đó, rót rượu cho ngập phần tam thất. Có thể rót gần đầy bình rượu. Cuối cùng đậy kín nắp. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để khoảng 3 – 5 tháng là có thể bắt đầu sử dụng. Nếu sơ chế nguyên liệu cẩn thận thì có thể ngâm liên tục trong một vài năm. Đây cũng là lý do nhiều người thường săn tam thất hoang dáng đẹp để ngâm trưng bày trong thời gian dài.

Cách dùng tam thất nam ngâm rượu

Ngoài cách làm tam thất nam ngâm rượu mọi người cũng cần lưu ý đến cách dùng của tam thất nam ngâm rượu. Sau 3 – 5 tháng là có thể bắt đầu sử dụng rượu tam thất nam. Tuy nhiên, khi dùng không nên lạm dụng. Chỉ nên dùng 1 – 2 chén nhỏ trong một ngày. Người không uống được rượu có thể pha loãng với nước ấm để dùng. Nước ấm sẽ không làm mất công dụng của rượu tam thất nam. Nhưng lại làm loãng cồn trong rượu để dễ dùng hơn.

Lưu ý khi sử dụng tam thất nam ngâm rượu

tam thất nam ngâm rượu

Uống quá nhiều rượu thuốc cũng gây hại cho gan

Người ngâm rượu tam thất nam cần ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng. Đặc biệt là các lưu ý vô cùng quan trọng như:

  • Không được lạm dụng rượu tam thất nam. Vì dù tam thất nam không có công dụng mạnh như tam thất bắc nhưng nếu dùng quá nhiều thì cơ thể có thể rơi vào tình trạng quá tải. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Tam thất nam là rượu thuốc. Phải áp dụng liều dùng nghiêm ngặt của rượu thuốc. Tuyệt đối không được uống như rượu thông thường. Vì uống nhiều không chỉ ảnh hưởng xấu đến dạ dày mà còn gây áp lực lên gan.
  • Nếu đang mắc các bệnh kiêng sử dụng rượu như tiểu đường, tim mạch vành, huyết áp cao, mỡ máu cao… thì không nên dùng rượu tam thất nam. Vì dù ngâm với vị thuốc bổ nhưng bản chất nó vẫn là rượu.
  • Khi mở bình rượu tam thất nam ra nên rót nhanh ra chén rồi đậy kín bình. Hoặc có thể chiết rượu đã ngâm sang một bình nhỏ khác để tiện sử dụng. Nếu chiết rượu sang bình nhỏ khác thì cần đổ thêm rượu mới vào để đảm bảo rượi luôn ngập quá phần tam thất.
9

No Responses

Write a response