tam thất Lào Cai

Nguồn gốc và lưu ý khi dùng tam thất Lào Cai

Lào Cai là một trong những tỉnh có tam thất mọc tự nhiên. Hơn nữa, tam thất Lào Cai nổi tiếng bởi chất lượng tốt, hữu ích cho sức khỏe người dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ nguồn gốc và lưu ý khi dùng tam thất Lào Cai

Nguồn gốc của tam thất Lào Cai

Giống tam thất mọc ở Lào Cai không phải là thực vật đặc hữu. Nó xuất hiện ở khá nhiều vùng đồi núi của nước ta. Cũng mọc và được dùng rộng rãi ở Trung Quốc và một số nước khác (ví dụ như Nhật Bản). Tuy nhiên, dù mọc nhiều nơi nhưng chất lượng của tam thất Lào Cai vẫn được đánh giá cao hơn cả. Bởi khu vực này có khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng và các yếu tố môi sinh phù hợp với cây tam thất.

tam thất Lào Cai

Giống tam thất mọc ở Lào Cai không phải là thực vật đặc hữu

Cây tam thất Lào Cai còn được gọi là sâm tam thất, kim bất hoán, điền thất nhân sâm. Đây là một loài thuộc chi Panax. Tên khoa học của cây thường được sử dụng là Panax notoginseng hoặc Panax pseudoginseng. Nó cũng được giới chuyên môn gọi là gọi là notoginseng hay pseudoginseng. Trong tiếng Trung Quốc, tam thất được gọi là gin, Tienchi ginseng, san qi hoặc sanchi.

Đặc điểm và điều kiện sinh trưởng của tam thất Lào Cai

Cũng có thông tin cho rằng cái tên tam thất bắt nguồn từ chính đặc điểm của cây. Cụ thể, cây có từ 3 đến 7 lá chét. Có thể thu hoạt sau 5 – 7 năm trồng (đây là thời điểm thu hoạch tốt nhất vì để muộn thì tam thất có thể bị sượng như nhân sâm). Do đó, cái tên tam thất ý chỉ loại cây có 3 đến 7 lá chét. Hay cây có 3 lá được thu hoạch sau 7 năm.

Về điều kiện sống thì sâm tam thất là loại cây sống lâu năm. Lá cây có màu xanh đậm với một chùm quả đỏ ở giữa. Hiện sâm tam thất được trồng. Cũng được thu thập từ các khu rừng hoang dã. Và loại tam thất rừng thu hái trong tự nhiên được đánh giá cao hơn. Có giá cao hơn loại được nuôi trồng.

tam thất Lào Cai

Tam thất ý chỉ loại cây có 3 đến 7 lá chét

Công dụng của sâm tam thất Lào Cai

Sâm tam thất Lào Cai (Notoginseng) thuộc cùng họ khoa học với nhân sâm châu Á. Trong tiếng Latin, từ panax có nghĩa là “chữa bệnh” và gia đình nhân sâm là một trong những loại thảo mộc nổi tiếng nhất với khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Về công dụng, tam thất Lào Cai nổi tiếng là loại thảo dược vừa cầm máu vừa tiếp thêm sinh lực và tạo máu cho cơ thể.

Trong cuốn Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân (danh y thời nhà Minh) có ghi: Trên thực tế tam thất là thảo mộc có ảnh hưởng lớn đến máu. Nó có thể giải quyết tất cả các chứng bệnh về máu. Ở Việt Nam, tam thất là thảo dược cầm máu nổi tiếng mà các chiến sĩ đã dùng để xử lý vết thương trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền.

Nhờ những phát hiện của y học cổ truyền mà tam thất đã được nhiều người tin dùng. Ngày nay nó vẫn được dùng để điều trị các rối loạn liên quan đến máu. Bao gồm ứ máu, chảy máu và thiếu máu.

Liều dùng tam thất Lào Cai

Trong y học cổ truyền, tam thất Lào Cai là thảo dược có tính ôn, vị ngọt, hơi đắng, không độc hại. Liều dùng trong thuốc sắc để sử dụng lâm sàng là 5 – 10 g. Nó có thể được nghiền thành bột để nuốt trực tiếp hoặc pha với nước ấm uống. Liều dùng trong trường hợp đó thường là 1 – 3 gram.

tam thất Lào Cai

Liều dùng tam thất trong thuốc sắc để sử dụng lâm sàng là 5 – 10 g

Ngoài dùng độc vị thì người bệnh cũng có thể kết hợp tam thất Lào Cai với các vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Thậm chí, có thể dùng tam thất như trà hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể được khỏe mạnh.

Lưu ý khi sử dụng tam thất Lào Cai

Tam thất Lào Cai tốt cho sức khỏe. Đây là thực tế được y học cổ truyền, được các nghiên cứu y học hiện đại và vô số danh y, bác sĩ khẳng định. Tuy nhiên, tam thất sẽ chỉ tốt khi sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn. Cụ thể:

– Người bệnh không tùy tiện dùng tam thất Lào Cai khi không có hướng dẫn của thầy thuốc. Khi dùng nên tuân thủ đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Tam thất có thể dùng lâu dài. Nhưng sau một thời gian dùng tam thất Lào Cai mọi người nên ngừng một thời gian ngắn rồi mới uống tiếp. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả. Tránh tạo gánh nặng cho cơ thể.

– Tam thất đang được bày bán rộng khắp nhưng không phải địa chỉ bán tam thất nào cũng tốt. Cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ, tránh các cơ sở báo giá thấp bất thường, không có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, không có đầy đủ thông tin liên hệ….

– Tam thất kém chất lượng, tam thất giả có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, để mua tam thất Lào Cai chuẩn bạn nên liên hệ với các đơn vị uy tín như Thảo dược Ecohealth.

Thông tin chi tiết về tam thất Lào Cai, mọi người có thể gọi đến hotline của Thảo dược Ecohealth để được tư vấn. Thảo dược Ecohealth luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác nhất cho bạn.

12

No Responses

Write a response