tam thất kỵ với gì

Giải đáp thắc mắc “tam thất kỵ với gì?”

Nhiều người dùng tam thất hàng ngày với quan niệm dùng tam thất bổ dưỡng, lành tính, dùng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này hết sức sai lầm. Vì dùng tam thất kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc tam thất kỵ với gì để mọi người cùng biết.

Tam thất kỵ với gì – kỵ dùng quá nhiều

Điều đầu tiên mà người băn khoăn tam giác kỵ với gì cần biết là tam thất kỵ dùng quá nhiều. Điều này áp dụng cả với hoa tam thất khô và củ tam thất. Cụ thể, củ tam thất là vị thuốc có tính ôn. Việc dùng nhiều, dùng kéo dài có thể gây nóng trong người với các biểu hiện như táo bón, mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng. Nếu người dùng củ tam thất đang mắc các bệnh thể nhiệt thì bệnh sẽ lâu khỏi. Thậm chí nặng hơn.

Ngược lại hoa tam thất có tính mát. Nếu dùng cho người thể hàn sẽ càng hàn hơn. Biểu hiện thường thấy của người thể hàn là lạnh lòng bàn tay, lòng bàn chân…. Đồng thời, người đang mắc các bệnh thể hàn uống nhiều hoa tam thất cũng có thể khiến bệnh nặng hơn.

tam thất kỵ với gì

Không nên dùng quá nhiều tam thất hoặc sản phẩm từ tam thất

Tam thất kỵ với gì – kỵ với phụ nữ mang thai

Y học cổ truyền và y học hiện đại đều đồng thuận cho rằng phụ nữ mang thai không nên sử dụng tam thất và các loại thuốc có thành phần từ tam thất. Vì tam thất có khả năng hoạt huyết, có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Thậm chí một số người cho rằng việc dùng tam thất quá nhiều còn có thể gây sảy thai, gây dị tật ở thai nhi.

Tuy nhiên sau sinh thì tam thất và các loại thuốc từ tam thất lại là thứ mà phụ nữ nên sử dụng. Trong đó, củ tam thất có khả năng bổ huyết, chỉ huyết, có thể khu trục máu độc, bồi bổ khí huyết cho cơ thể. Để phụ nữ mổ sau sinh nhanh hồi phục, nâng cao sức khỏe, thể trạng. Nó tốt cho cả cả mẹ và bé mới sinh.

Trong khi đó, hoa tam thất tính mát. Có thể giúp phụ nữ sau sinh thanh nhiệt. Loài hoa này còn ích sữa. Do đó, phụ nữ sau sinh ít sữa thường được khuyên nên uống hoa tam thất để sữa về nhiều hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mới sinh cơ thể rất nhạy cảm. Do đó, chỉ nên dùng củ tam thất và hoa tam thất khi có hướng dẫn của bác sĩ hoặc những người am hiểu về cây thuốc này.

tam thất kỵ với gì

Phụ nữ mang thai không nên dùng tam thất vì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Tam thất kỵ với gì – kỵ với phụ nữ đang rong kinh

Người đang băn khoăn không biết tam thất kỵ với gì cũng cần chú ý loại thảo dược này kỵ với những phụ nữ đang bị rong kinh. Người đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế sử dụng. Bởi tam thất có khả năng hoạt huyết hóa ứ hiệu quả. Có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều hơn. Thậm chí ra nhiều và không có dấu hiệu dừng.

Do đó, người đang trong kỳ kinh nguyệt, người đang bị rong kinh tuyệt đối không sử dụng loại thảo dược này. Riêng trường hợp phụ nữ bị huyết ứ, kinh nguyệt không đều, nhiều tháng không có kinh nguyệt thì có thể dùng tam thất để đi điều hòa kinh nguyệt giúp đẩy máu độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên cũng cần lưu ý chỉ sử dụng tam thất khi có hướng dẫn của thầy thuốc và cần tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn này.

Tam thất kỵ với gì – kỵ với trẻ nhỏ

tam thất kỵ với gì

Trẻ nhỏ hạn chế dùng các vị thuốc quá bổ dưỡng như tam thất

Tam thất mật ong còn được dùng để bồi bổ cơ thể, giúp người dùng béo khỏe, da dẻ hồng hào. Tuy nhiên, các gia đình không nên cho trẻ nhỏ dùng tam thất. Càng không nên lạm dụng tam thất bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa hoàn thiện.

Nếu dùng quá nhiều vị thuốc bổ dưỡng như tam thất có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Khiến các cơ quan trong hệ tiêu hóa, nhất là gan phải làm việc quá tải. Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Thay vì dùng tam thất, các gia đình muốn bồi bổ cho con có thể chọn cách bồi bổ bằng các thực phẩm bổ dưỡng. Nhất là tăng cường uống sữa và đa dạng các nguồn cấp dinh dưỡng….

Tam thất kỵ với gì – kỵ với người tiêu chảy kéo dài

Một trường hợp nữa không nên dùng tam thất nữa đó là người bị tiêu chảy kéo dài. Lúc này, cơ thể người bệnh rất yếu không thích hợp dùng những thực phẩm có bổ dưỡng như tam thất. Việc sử dụng sẽ không đem đến tác dụng hữu ích cho cơ thể mà còn khiến người bệnh bệnh nặng hơn. Thậm chí gây tử vong….

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc tam thất kỵ với gì. Để hiểu thêm về công dụng và cách sử dụng tam thất hiệu quả, bạn có thể liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn.

8

No Responses

Write a response