tam thất hấp trứng gà

Tam thất hấp trứng gà có tốt không, có công dụng gì?

Tam thất là vị thuốc quý, bổ dưỡng, rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đặc biệt, nếu dùng tam thất hấp trứng gà theo liều lượng phù hợp thì sẽ góp phần bồi bổ, điều dưỡng cơ thể để chị em thêm khỏe mạnh. Nhất là với phụ nữ sau sinh, khí huyết hư nhược.

Vì sao nên dùng tam thất hấp với trứng gà?

Ở Việt Nam có hai loại tam thất là tam thất nam và tam thất bắc. Cả hai vị thuốc này đều là thuốc bổ, rất tốt cho phần âm huyết. Tuy nhiên, công dụng của tam thất bắc được đánh giá cao hơn tam thất nam. Cũng được nhiều lương y, bác sĩ sử dụng hơn tam thất nam.

tam thất hấp trứng gà

Vì sao nên dùng tam thất hấp với trứng gà?

Đặc biệt, đây là thảo dược dễ kết hợp với các vị thuốc khác. Hơn nữa, việc kết hợp đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của tam thất. Đồng thời, cũng làm giảm vị đắng, khiến tam thất trở nên thơm ngon, dễ dùng hơn. Và một trong những vị thuốc, những nguyên liệu nấu ăn thường được kết hợp với tam thấp là trứng gà – vị thuốc bổ không kém theo y học cổ truyền. Cụ thể:

Công dụng của tam thất với sức khỏe

Tam thất bắc còn có tên gọi là tiền tam thất, sâm tam thất. Đây là phần rễ củ từ 5 – 7 năm tuổi được phơi hoặc sấy khô của cây tam thất có tên khoa học là Panax notogingseng Burk. F.H. Chen., thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Ở nước ta sâm tam thất không chỉ mọc tự nhiên ở đồi núi mà còn được trồng ở Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn và khu vực dãy Hoàng Liên Sơn.

Nghiên cứu về dược tính của tam thất bắc cho thấy trong thân củ có các hợp chất saponoid (arasaponin, arasapogenin), flovonoid, phytosterol, polysaccharide, tinh dầu… Các hợp chất này đều rất tốt cho sức khỏe. Còn theo đông y, tam thất có vị ngọt đắng, tính ôn, vào các kinh can và thận. Được dùng chủ yếu trong việc tán ứ, chỉ huyết, tiêu thũng, định thống, tư bổ cường tráng. Vị thuốc này thường được dùng trong các trường hợp có liên quan đến phần huyết như:

– Người bị xuất huyết dưới da và xuất huyết nội tạng

– Người bị chấn thương đụng giập gây bầm tím trên cơ thể hay ngoại thương chảy máu

– Người khái huyết thổ huyết, tiện huyết, niệu huyết, rong kinh, rong huyết

– Người mắc bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược

– Người mắc các bệnh liên quan đến tim như bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực, tăng mỡ máu

– Phụ nữ sau sinh đẻ, thiếu máu, cơ thể suy yếu…

tam thất hấp trứng gà

Tam thất bắc có nhiều công dụng cho sức khỏe

Công dụng của trứng gà với sức khỏe

Nhiều người chọn dùng tam thất hấp trứng gà để điều dưỡng cơ thể. Bởi hai vị thuốc này đều lành tính và rất bổ dưỡng. Theo chia sẻ của lương y Hoài Vũ trên báo Thanh Niên, trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g trứng gà có tới 12,7g protein, 9,5g lipit, 2,2g gluxit, 159 mg vitamin A, cùng các vitamin B1, B2, B6, B12, D, E….

Hơn nữa, trứng gà quý nhất ở việc có giá trị dinh dưỡng cân bằng. Dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ trứng gà khác nhau. Trong đó, giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng. Lòng đỏ trứng có vị ngọt, tính hơi ôn, khí đục. Có thể dùng bổ dưỡng âm huyết, làm mượt mà hình thể, ích tinh bổ tủy. Đồng thời bổ khí tỳ vị, định kinh an thần. Còn lòng trắng trứng có vị ngọt tính hơi hàn, chất trong sạch, khí nhẹ. Có khả năng dưỡng âm, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc.

Kết hợp cả lòng đỏ và lòng trắng giúp điều hòa âm dương, cân bằng dinh dưỡng. Do đó, trứng gà được xem là thức ăn lý tưởng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ sinh song cơ thể yếu mệt, người cơ thể suy nhược, bị bệnh tật hành hạ lâu ngày….

Cách dùng tam thất hấp với trứng gà

tam thất hấp trứng gà

Tam thất khô phải nghiền thành bột mới có thể hấp với trứng gà

Tam thất và trứng gà đều giàu dinh dưỡng, đều tốt cho sức khỏe người dùng. Nếu khéo léo kết hợp bằng cách làm tam thất hấp trứng gà thì sẽ càng tốt cho cơ thể hơn. Cách kết hợp tam thất hấp trứng gà cũng rất đơn giản. Cụ thể:

– Nếu là tam thất tươi thì có thể thái sơi nhỏ cho vào bát. Đập một quả trứng gà vào, thêm chút muối, đánh đều rồi cho vào nồi hấp chín để dùng nóng.

– Nếu là tam thất khô thì nên nghiền bột hoặc mài thành bột. Cho 3 – 10g tam thất bột vào bát, đập một quả trứng gà vào rồi đánh đều. Cho trứng gà vào hấp chín để dùng nóng.

Lưu ý khi dùng tam thất hấp trứng gà

Tam thất hấp trứng gà được đánh giá cao bởi sự bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ khi dùng đúng thì tam thất hấp trứng gà mới phát huy tốt nhất. Vì vậy, người dùng tam thất hấp trứng gà nên lưu ý:

– Tốt nhất nên dùng tam thất hấp trứng gà ngay khi món này chính tới. Không để nguội vì có thể có mùi tanh. Càng không nên để qua đêm vì vi khuẩn, vi trùng gây hại có thể xâm nhập, ảnh hưởng đến công dụng của tam thất.

– Không nên dùng tam thất hấp trứng gà liên tục. Tốt nhất cách vài ngày mới dùng một lần. Bởi điều dưỡng cơ thể không phải chuyện ngày một ngày hai. Món ăn này lại quá bổ dưỡng nên dùng nhiều có thể gây thừa chất.

– Khi muốn dùng tam thất hấp trứng gà nên mua tam thất tại những địa chỉ phân phối uy tín như Thảo dược Ecohealth. Đây là nơi giúp bạn mua được tam thất bắc chất lượng cao với giá tốt.

13

No Responses

Write a response