tam thất giả

Tất tần tật các vấn đề xoay quanh “tam thất giả”

Trên thị trường có nhiều loại tam thất khác nhau. Bao gồm tam thất bắc, tam thất nam (tam thất gừng), tam thất hoang… Trong đó, tam thất bắc và tam thất nam khá giống nhau. Tam thất bắc lại quý hơn nên thường bị làm giả. Một số người còn làm giả tam thất bắc bằng hồi đầu thảo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ các vấn đề xoay quanh “tam thất giả”.

Trên thị trường có tam thất giả không?

Câu trả lời là có. Việc bán tam thất giả đã phổ biến trên thị trường từ lâu. Ví dụ như dùng tam thất nam giả làm tam thất bắc hay dùng tam thất hoang giả làm sâm ngọc linh. Lý do làm giả vì thảo dược dùng để làm giả có một vài công dụng tương tự nhưng lại có giá rẻ hơn nhiều khi so sánh với thảo dược bị làm giả.

tam thất giả

Tình trạng tạm thất bắc bị giảm giả diễn ra rất phổ biến

Trong đó, tình trạng tạm thất bắc bị giảm giả diễn ra rất phổ biến. Nó có thể bị làm giả bởi tam thất nam hay tam thất gừng (Stahlianthus thorellii Gagnep.) hoặc thổ tam thất (Gynura pinnatifida DC.) do trùng tên. Nó cũng có thể bị làm giả bởi hồi đầu thảo (Tacca plantaginea (Hanee) Drenth) do có cùng một phân dược tính.

Cách nhận diện tam thất giả

Dù cơ quan chức năng đã tích cực kiểm tra, loại bỏ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. Nhưng vẫn còn nhiều địa chỉ bán tam thất giả hoạt động, lộng hành. Do đó, để đảm bảo mua đúng tam thất xịn, tốt cho sức khỏe, bản thân người tiêu dùng nên trang bị một vài kiến thức về tam thất. Nhất là cách nhận diện tam thất thật giả.

Đặc điểm của tam thất bắc thật, xịn

Củ tam thất bắc xịn thường có hình thoi hoặc hình như con ốc đá. Củ khô dài từ 2 – 4cm, có đường kính từ 1 – 2cm. Phần đầu củ sần sùi do vết tích của những thân cây rụng hàng năm tạo thành. Mặt ngoài củ khô màu trắng hoặc hơi xám xanh, có những vệt ngang màu vàng đất hay nếp nhăn dọc không liên tục. Thịt củ màu xám đen, chắc, khó bẻ được bằng tay. Nếm thử sẽ thấy vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm….

tam thất giả

Củ tam thất bắc xịn thường có hình thoi hoặc hình như con ốc đá

Đặc điểm của các loại củ thường được làm tam thất giả

Để làm giả tam thất bắc, người làm giả thường đem củ dùng làm tam thất giả phơi khô. Sau đó, bôi đen bằng mực tàu hoặc bút chì. Cuối cùng xoa bột hoạt thạch (talc) để củ tam thất giả trở nên đen bóng, giống với củ tam thất thật. Dưới đây là một số đặc điểm hình thái của các loại củ “tam thất giả”.

Tam thất nam hay tam thất gừng

Tam thất nam thường được dùng để giả làm tam thất bắc. Tuy nhiên, bên ngoài củ tam thất nam khá khác so với tam thất bắc. Do đó, chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có thể dễ dàng phân biệt 2 loại củ này. Tránh mua phải tam thất giả.

Theo đó, hình thái của củ tam thất bắc đã được chia sẻ ở phần trên, còn củ tam thất nam có hình tròn thuôn một đầu hoặc hình trứng (khá giống với quả trứng chim). Củ thường dài từ 1.2 – 1.5cm, thân củ nhẵn chứ không sần sùi như tam thất bắc. Mặt ngoài củ có màu trắng vàng, có nhiều vòng song song ngang thân củ. Còn thịt quả màu trắng ngà chứ không sậm màu như tam thất bắc.

Hơn nữa, nếu tam thất bắc thuộc họ nhân sâm (ngũ gia bì) thì tam thất nam thuộc họ gừng. Do đó, khi nếm thử sẽ có vị cay nóng và mùi thơm như củ gừng. Rất dễ nhận diện.

tam thất giả

Tam thất nam – củ thường được làm giả thành tam thất bắc

Củ thổ tam thất hay bạch truật nam

Củ thổ tam thất hay bạc truật nam cũng là vị thuốc tốt trong y học cổ truyền. Nhưng nó không quý như tam thất bắc. Về đặc điểm, loại “tam thất giả” này thường có hình tròn hoặc gần tròn. Củ dài từ 4 – 5cm, đường kính từ 3.5 – 4cm. Thân củ sần sùi không đều. Mặt ngoài củ có màu nâu vàng. Cắt vào thân củ thấy thịt củ có màu vàng ngà. Vị nhạt, hơi chát (không có vị ngọt đắng đặc trưng như tam thất bắc), hơi ngứa và không mùi.

Hồi đầu thảo

Một số người cũng dùng củ hồi đầu thảo để làm tam thất giả. Hồi đầu thảo còn có nhiều tên gọi khác như cỏ vùi đầu, vùi sầu, mần tảo lấy, hồi thầu, vùi đầu thảo, thủy điền thất… Củ có hình tròn méo mó không đều. Thường dài từ 1.5 – 2cm. Đầu củ sần sùi do vết tích của những lá già từng rụng. Mặt ngoài củ có màu trắng mốc.

Thịt củ màu trắng đục nếm thấy vị đắng, không mùi. Hơn nữa, hồi đầu thảo là thảo dược tính hàn chứ không phải thảo dược tính ôn như tam thất bắc. Dù có một vài công dụng tương tự nhưng tính vị khác nhau nên nếu cơ thể đang hư hàn lại mua phải tam thất giả từ hồi đầu thảo thì bệnh có thể càng nặng thêm….

Cách tránh mua phải tam thất giả

Không chỉ dùng các loại củ khác để làm tam thất giả, trong một số trường hợp kẻ gian còn nhồi chì vào củ tam thất rỗng ruột cho nặng để bán kiếm lợi nhuận. Chì lại rất nguy hại với sức khỏe người dùng. Trên thị trường cũng lưu thông nhiều loại tam thất kém chất lượng. Lừa bán tam thất loại 2, loại 3 bằng giá tam thất loại 1. Hoặc bán tam thất không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng…

Dù là trường hợp nào thì người mua cũng là người thiệt thòi. Và cách tốt nhất để tránh xa tam thất giả, mua đúng hàng chất lượng cao là liên hệ với các địa chỉ phân phối uy tín như Thảo dược Ecohealth. Tại Thảo dược Ecohealth, tất cả tam thất đều là hàng loại 1 chất lượng cao. Đảm bảo thành phần và công dụng cho sức khỏe.

14

No Responses

Write a response