tam thất dược liệu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tam thất dược liệu

Ngoài việc khai thác các dược liệu quý từ thiên nhiên, nước ta cũng chú trọng việc trồng một số dược liệu quý hiếm. Qua đó, tăng năng suất và đảm bảo nguồn cung của dược liệu. Góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Một trong những loại cây được đầu tư nuôi trồng là tam thất dược liệu. Dưới đây là kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây tam thất dược liệu.

Bước 1: Chọn giống cây tam thất dược liệu

Bước đầu tiên khi trồng cây tam thất dược liệu là chọn giống. Hiện người trồng tam thất dược liệu có hai cách nhân giống chính. Một là nhân giống bằng cây con, hai là nhân giống bằng hạt (lấy từ quả tam thất). Biện pháp nhân giống bằng cây con thường được những nhà ở gần rừng, mới trồng áp dụng.

Cụ thể, những người sống tại các khu vực có cây tam thất bắc mọc tự nhiên trong rừng có thể đào cây con về nhà trồng. Khi đào tam thất về trồng nên đào vào mùa xuân. Khi tiết trời bắt đầu có mưa xuân, không khí ấm ẩm, cây cỏ dễ sinh trưởng. Đồng thời, khi đào về cần trồng cây tam thất dược liệu ngay ở vườn trồng đã được tạo sẵn. Có điều kiện phù hợp với yêu cầu sinh trưởng của cây tam thất.

tam thất dược liệu

Có thể đào tam thất ngoài tự nhiên về trồng

Hoặc nếu không thể tìm cây tam thất con thì người trồng tam thất dược liệu có thể thu hái hoặc mua hạt quả chín. Hạt nên được lấy từ cây tam thất 4 năm tuổi trở lên. Vì tam thất trồng 3 năm mới bắt đầu ra hoa. Sang 4 năm tuổi hạt giống đạt chất lượng ổn định. Đảm bảo cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Đem lại lợi nhuận khả quan cho người trồng.

Khi chọn hạt để nhân giống tam thất dược liệu, người trồng cũng cần lưu ý nên chọn những hạt đã già, căng mẩy. Vì những hạt này sẽ nẩy mầm tốt. Cây cũng sinh trưởng tốt hơn hẳn.

Bước 2: Trồng cây tam thất dược liệu

Để trồng cây tam thất dược liệu thì người trồng nên tạo vườn trồng đạt yêu cầu. Ít nhất vườn trồng phải được tạo ở những vùng rừng núi có khí hậu mát mẻ. Có thể tạo vườn trồng tam thất dưới tán lá rừng. Vì cây thích sinh trưởng dưới tán lá, lượng ánh nắng chiếu xuống thấp. Không phù hợp với những chỗ bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Nếu bị nắng nóng chiếu trực tiếp quá lâu cây có thể chết. Trường hợp không có tán rừng phù hợp thì có thể tạo vườn trồng tam thất dược liệu dưới lớp lưới để ngăn bớt ánh nắng.

Về kỹ thuật trồng thì tam thất dược liệu nên trồng vào mùa xuân. Khi trời có các cơn mưa phùn nhỏ, rả rích. Độ ẩm cao và nhiệt độ ấm dần sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Nếu trồng bằng hạt tam thất thì nên ươm hạt trước từ 4 – 5 tháng. Nghĩa là nên ươm giống từ tháng 8 – 9 âm lịch. Để chuẩn bị cho đợt trồng vào tháng 1 – 2 năm sau. Người ươm cây giống tam thất dược liệu nên ươm vào bầu đất tốt. Bầu ươm cũng nên để ở nơi thoáng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

tam thất dược liệu

Nếu trồng tam thất dược liệu bằng hạt thì nên ươm hạt trước từ 4 – 5 tháng

Khi chính thức trồng ra đất nên lên luống như luống trồng rau cải. Mỗi luống rộng từ 1.5m để vườn trồng dễ thoát nước. Mật độ cây trồng là từ 20x20cm. Tương đương với trồng 16 – 20 cây/ m2.

Bước 3: Chăm sóc tam thất dược liệu

Tam thất dược liệu là cây ưa ẩm, ưa ánh sáng dịu. Do đó, người trồng nên trồng dưới tán rừng hoặc làm giàn che cho phù hợp. Tùy thuộc vào độ ẩm và lượng mưa hàng năm ở khu vực trồng, người trồng nên chủ động tưới thêm nước cho phù hợp (hiện Lào Cai, Hà Giang là những nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp với cây tam thất nhất).

Ngoài bổ sung nước tưới, người trồng tam thất cũng cần bỏ phân cho cây để cây sinh trưởng tốt, năng suất cao. Đồng thời, cần thường xuyên làm cỏ, làm tơi đất. Có thể tận dụng cỏ và lá cây để ủ quanh gốc. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cây tam thất dược liệu ít gặp sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, người trồng vẫn cần theo dõi cây thường xuyên. Chủ động loại bỏ những lá thối rữa để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bước 4: Thu hoạch tam thất dược liệu

tam thất dược liệu

Sau 5 – 7 năm trồng có thể thu hoạch củ tam thất

Trồng tam thất dược liệu là một công trình lâu dài. Thường kéo dài từ 3 – 7 năm. Với người muốn thu hoạch củ tam thất thì sau 5 – 7 năm trồng có thể thu hoạch. Ngoài củ, người trồng cũng có thể thu hái hoa tam thất để phơi khô làm trà. Hoa tam thất có khả năng an thần và nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Loại hoa này được bán đắt không kém gì tam thất. Khoảng 1 triệu VNĐ/ kg.

Hơn nữa, không cần chờ từ 5 – 7 năm mà chỉ sau 3 năm bạn đã có thể thu hái hoa tam thất. Nếu muốn để cây ra hạt nhân giống thì có thể thu hái một phần hoa, một phần để lại cho hoa kết hạt. Đến năm thứ 7 khi trồng, bạn có thể thu nhiều vị thuốc quý như nụ tam thất tươi, hoa tam thất tươi, hạt tam thất, lá tam thất và củ tam thất. Tất cả đều được dùng làm thuốc và có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Thông tin chi tiết về tam thất dược liệu, vui lòng liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn chi tiết. Thảo dược Ecohealth tự hào là một trong những đơn vị bán tam thất dược liệu uy tín nhất hiện nay.

13

No Responses

Write a response