tam thất có mấy loại

Tam thất có mấy loại – tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

Hiện trên thị trường có nhiều loại tam thất như tam thất bắc, tam thất nam, tam thất hoang, tam thất gừng… Vậy thực sự tam thất có mấy loại? Loại tam thất nào tốt cho sức khỏe nhất. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tam thất có mấy loại?

Hiện có nhiều loại tam thất, nhiều củ giống với tam thất. Tuy nhiên, theo mức độ phổ biến và công dụng cho sức khỏe thì có 3 loại tam thất phổ biến nhất. Đó là tam thất bắc, tam thất nam và tam thất hoang. Đây cũng là đáp án dành cho những người đang băn khoăn tam thất có mấy loại. Cụ thể:

Tam thất có mấy loại – loại 1 tam thất bắc

Cây còn có nhiều tên gọi khác như tiền tam thất, sâm tam thất, kim bất hoán, điền thất. Cây có tên khoa học là Panax pseudo-ginseng (Burk). Tên thuốc là Radix Notoginsing. Thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae).

tam thất bắc

Củ tam thất bắc

Về hình dạng, tam thất bắc có bề mặt củ sần sùi. Trên thân củ có nhiều vân trắng và các mấu nhỏ nổi lên. Phần rãnh chìm màu cam nâu không đồng đều, to nhỏ khác nhau. Vỏ củ tam thất có màu xám, càng nhiều tuổi thì màu vỏ càng đậm dần. Bên trong ruột có màu trắng ngà khá giống màu ngà voi lâu năm.

Theo kinh nghiệm của những người thường tiếp xúc với sâm tam thất thì cây càng lâu năm củ càng to, càng có nhiều mấu nhỏ. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng thời gian thu hoạch tam thất tốt nhất là từ 5 – 7 năm. Vì cây cùng họ với nhân sâm, nếu để quá lâu mà không thu củ thì có thể bị sượng như nhân sâm.

Về công dụng, tam thất bắc là loại tam thất phổ biến nhất. Cũng là loại có công dụng tốt, được nhiều người tin dùng nhất. Theo đông y, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Đi vào kinh can, vị, tâm, phế, đại tràng. Nó có thể hóa ứ, tư bổ, cầm máu, tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết. Nhìn chung, thảo dược này bổ huyết và có khả năng chữa phần lớn các chứng bệnh liên quan đến âm huyết.

Tam thất có mấy loại – loại 2 tam thất nam

tam thất nam

Củ tam thất nam

Trong các loại tam thất đang được bày bán trên thị trường thì tam thất bắc là loại tốt nhất. Có nhiều công dụng cho sức khỏe nhất. Các thầy thuốc y học cổ truyền cho rằng tam thất nam có nhiều công dụng, các dùng như tam thất bắc. Tuy nhiên, nó không tốt bằng loại tam thất bắc thường được gọi với tên kim bất hoán.

Tam thất nam cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là một số tên gọi như cẩm địa la, khương tam thất, tam thất gừng, ngải năm ông, ngải máu, thiền liền tròn. Nó có tên khoa học là Stahlianthus thorelii Gagnep. Thuộc họ Gừng Zingiberaceae. Chứ không phải họ nhân sâm như tam thất bắc.

Về hình dạng củ thì tam thất nam có củ tròn như viên sỏi, vỏ nâu đều. Không có nhiều mấu nhỏ như tam thất bắc. Màu củ cũng không đậm như tam thất bắc. Đường kính củ tam thất nam thường rơi vào khoảng từ 2 – 3cm. Củ cũng có các đường lằn nhỏ nhưng không sâu. Rất dễ phân biệt với tam thất bắc.

Về công dụng, tam thất nam thuộc họ gừng nên cũng có tính nóng, vị cay đặc trưng. Khi nếm sẽ thấy có vị hơi đắng. Dùng đúng cách giúp tiêu thũng tán ứ, hoạt huyết chỉ huyết, hành khí chỉ thống…. Tương tự như tam thất bắc, tam thất nam cũng có công dụng với các bệnh về máu. Thích hợp để điều dưỡng sức khỏe cho phụ nữ mới sinh, người thiếu máu, cơ thể ốm yếu, hư suy.

Tam thất có mấy loại – loại 3 tam thất hoang

tam thất hoang

Củ tam thất hoang

Loại thứ ba mà người băn khoăn tam thất có mấy loại cần biết là tam thất hoang hay còn gọi là sâm vũ điệp, tam thất vũ điệp, vũ điệp tam thất, sâm hai lần chẻ, tam thất thùy xẻ lông chim hai lần, tam thất lá xẻ, trúc tiết nhân sâm, hoàng liên thất… Tên khoa học của sâm vũ điệp là Panax bipinnatifidus hay Panax bipinnatifidum Seem. Thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae – còn gọi là họ nhân sâm).

Dù cùng họ với tam thất bắc nhưng củ tam thất hoang không có đặc điểm gì giống tam thất bắc cả. Củ thuộc dạng sâm trúc tiết, khá giống sâm ngọc linh. Thậm chí, phân tích thành phần hóa học cũng cho thấy tam thất hoang có nhiều chất giống sâm ngọc linh. Tuy nhiên, nó không tốt, cũng không quý bằng sâm ngọc linh. Mỗi năm cây sâm ngọc linh chỉ mọc 1 đốt nhưng tam thất hoang có thể mọc 6 – 7 đốt liền.

Về công dụng thì tam thất hoang có công dụng khá giống tam thất. Cũng có khả năng bổ máu và chữa một số chứng bệnh liên quan đến máu.

Loại tam thất nào tốt nhất, mua ở đâu?

Ngoài tam thất có mấy loại nhiều người cũng băn khoăn không biết loại tam thất nào tốt nhất? Mua tam thất xịn ở đâu? Nếu bạn cũng băn khoăn này thì hãy chú ý nhiều hơn đến tam thất bắc. Bởi đây là loại tam thất có nhiều công dụng trong việc bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh. Nó cũng là loại tam thất có giá cao nhất, thường được tin dùng nhất.

Để mua tam thất bắc xịn, bạn nên liên hệ các địa chỉ phân phối uy tín như Thảo dược Ecohealth. Ở Thảo dược Ecohealth bạn sẽ nhận được những thông tin mới nhất về tam thất bắc, được hướng dẫn cách dùng hiệu quả.

12

No Responses

Write a response