tam thất chữa ung thư

Thực hư thông tin “tam thất chữa ung thư” đang xôn xao dư luận

Nhiều người đang truyền tai nhau về việc dùng tam thất chữa ung thư. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Tam thất chữa ung thư có hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Thực trạng dùng tam thất chữa ung thư

Dùng tam thất bột để bồi bổ cơ thể. Dùng tam thất để bổ máu cho phụ nữ sau sinh là điều quá quen thuộc. Hơn nữa, các công dụng này đều được nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, vài năm gần đây dư luận đang xôn xao với một công dụng khác của tam thất. Đó là chữa ung thư.

Vì mối nguy hại của ung thư cũng như uy tín lâu năm của tam thất nên nhiều người đã mua. Đã sử dụng thảo dược này hàng ngày với hy vọng phòng ngừa được căn bệnh ung thư quái ác. Nhiều bệnh nhân đang bị ung thư cũng dùng tam thất để đẩy lùi bệnh….

tam thất chữa ung thư

Nhiều người đang truyền tai nhau về việc dùng tam thất chữa ung thư

Tam thất có chữa được bệnh ung thư không?

Ngày càng nhiều người tin và sử dụng tam thất trong việc chữa ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết tam thất có chữa được ung thư không. Thông tin tam thất chữa ung thư bắt nguồn từ đâu. Do đó, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nghiên cứu về tam thất chữa ung thư, cùng xem bác sĩ nói gì về tam thất chữa ung thư….

Nghiên cứu khoa học về tam thất chữa ung thư

Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu về tam thất chữa ung thư. Nhưng trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc đã có một vài nghiên cứu về vấn đề này. Vì Trung Quốc là nước thường xuyên dùng tam thất. Ở nước này, tam thất còn có tên là kim bất hoán nghĩa là vàng cũng không đổi. Dưới đây là dẫn chứng về công dụng tam thất chữa ung thư trong các nghiên cứu đã được công bố.

Tác dụng của chiết xuất hoa tam thất với tế bào ung thư

tam thất chữa ung thư

Hoa tam thất có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư

Một vài nghiên cứu đã phát hiện rằng tam thất có thể chống khối u. Nhưng tác dụng của loại thảo dược này đối với các tế bào ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng lại chưa được nghiên cứu. Do đó, một nghiên cứu đã được tiến hành để làm rõ tác dụng của chiết xuất hoa tam thất với dòng tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116 ở người.

Trong nghiên cứu có sử dụng 5-Fluorouracil (5-FU) là một loại thuốc hóa trị liệu để điều trị ung thư đại trực tràng. 5-FU có thể gây cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư ở nhiều loại ung thư. Bao gồm ung thư ruột kết, trực tràng, vú, dạ dày, đầu và cổ. Thậm chí, thuốc còn được dùng trong điều trị ung thư di căn. Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và giảm số lượng tế bào máu…

Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 5-FU và hoa tam thất đều ức chế sự tăng sinh của các tế bào HCT-116. Đặc biệt, việc sử dụng kết hợp 5-FU và chiết xuất hoa tam thất làm tăng đáng kể hiệu quả chống tăng sinh (59,4 ± 3,3%) so với sử dụng hai loại thuốc riêng biệt. Khiến các tế bào ung thư đại tràng khó phát triển….

Cuối cùng nghiên cứu này chứng minh rằng hoa tam thất có thể tăng cường tác dụng chống tăng sinh của 5-FU đối với tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116 ở người. Nó có thể làm giảm liều 5-FU cần thiết trong điều trị ung thư đại trực tràng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Tác dụng của rễ tam thất chữa ung thư đại tràng

Ngoài hoa, rễ tam thất cũng được chứng minh là có tác dụng nhất định với bệnh ung thư. Cụ thể, một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất rễ cây Panax notoginseng (NGRE) và các thành phần chính của nó trên tế bào ung thư đại trực tràng SW480 ở người. Ở mức 1,0 mg / ml, NGRE ức chế sự tăng trưởng tế bào 85,8% (P <0,01). Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này có thể liên quan đến nồng độ ginsenosides Rb1 và Rg1 cao hơn.

tam thất chữa ung thư

Củ tam thất cũng hữu ích với bệnh nhân ung thư

Kết hợp rễ tam thất với 5-fluorouracil (hoặc irinotecan) cũng là giảm sự tăng sinh tế bào ung thư. Giảm mạnh hơn so với dùng thuốc hóa trị một mình. Do đó, có thể thấy rễ tam thất cũng làm giảm liều 5-fluorouracil (hoặc irinotecan) cần thiết nhưng vẫn giữ được hiệu quả mong muốn.

Bác sĩ nói gì về tam thất chữa ung thư

Chia sẻ trên báo điện tử An Ninh Thủ Đô, tiến sĩ Y khoa Hoàng Lam Dương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương khuyến cáo:

Trong điều trị các loại bệnh ung thư thì ngoài thuốc đặc trị người bệnh có thể dùng tam thất. Ở những người đang điều trị ung thư bằng xạ trị hay hóa trị thì tam thất sẽ làm tăng tính nhạy cảm của mô ung thư. Nhờ đó, có thể dùng ít thuốc đặc trị hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Ít gây độc hại hơn cho người bệnh. Tuy nhiên, tam thất chữa ung thư không thay thế hoàn toàn các phương pháp khác. Do đó, tốt nhất người bệnh nên dùng kết hợp để gia tăng hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy dù Việt Nam chưa có các nghiên cứu khoa học cụ thể về tam thất chữa ung thư nhưng trên thế giới đã có một số nghiên cứu về vấn đề này. Hơn nữa, kết quả của các nghiên cứu này rất khả quan. Một vài bác sĩ cũng đang khuyên người bệnh dùng tam thất chữa ung thư để nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng. Ví dụ như kết hợp với uống tam thất với phẫu thuật. Vừa dùng tam thất chữa ung thư vừa xạ trị, hóa trị….

Thông tin chi tiết về tam thất chữa ung thư, về các công dụng khác của tam thất hay cách mua tam thất chất lượng cao, bạn có thể liên hệ Thảo dược Ecohealth để được tư vấn, hỗ trợ.

11

No Responses

Write a response