tam thất chữa đau dạ dày

Tổng hợp các món ăn bài thuốc từ tam thất chữa đau dạ dày

Ngoài dùng độc vị và sắc chung với các vị thuốc khác, người bệnh dạ dày cũng có thể dùng các món ăn bài thuốc để vừa giảm bệnh vừa bồi bổ cơ thể. Có thể kể đến các món ăn bài thuốc từ tam thất chữa đau dạ dày chính dưới đây.

Rượu hầm tam thất ngó sen trứng gà

Món ăn này khá dễ làm. Chỉ cần chuẩn bị bột tam thất 3g, nước ép ngó sen 200ml, trứng gà 1 quả, rượu nhạt 150ml. Nếu rượu nặng thì chỉ nên dùng 50 – 100ml sau đó pha với nước để đủ 150ml. Trộn rượu với nước ép ngó sen. Trứng đập vỏ, cho tam thất bột vào, đun cách thủy cho chín. Món ăn này rất phù hợp với người xuất huyết dạ dày ruột, thổ huyết. Ngày ăn 1 lần cho đến khi đỡ là được.

tam thất chữa đau dạ dày

Có thể lấy bột tam thất hầm cách thủy với trứng gà ăn để giảm đau dạ dày

Cháo xương lợn với tam thất chữa đau dạ dày

Bạn cũng có thể nấu cháo từ tam thất để giảm đau dạ dày. Nhất là với người bị xuất huyết dạ dày. Tam thất có vị đắng đặc trưng. Do đó, để cháo dễ dùng thì bạn có thể hầm với những thứ có vị ngọt đậm như xương lợn. Dưới đây là cách làm món cháo xương lợn với tam thất chữa đau dạ dày mà nhiều người đã tin tưởng, sử dụng.

Cụ thể, người làm món này cần chuẩn bị tam thất 3 củ, gạo nếp 200g, xương lợn 500g. Trong đó, tam thất củ rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Sau đó, lấy dao thái thành từng lát mỏng (nếu là tam thất đã thái lát hoặc bột thì thôi). Xương lợn cần đem rửa sạch. Chặt thành từng khúc. Gạo nếp vo qua cho sạch. Cho gạo và tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi. Thêm chút nước để nấu thành cháo.

Khi cháo chín thì để nguội bớt để ăn thay cơm. Bạn nên dùng khoảng 3 lần mỗi tuần, liên tục trong 1 tháng để giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày. Ngoài bệnh dạ dày thì người già cơ thể hư suy, người mới ốm dậy, phụ nữ thiếu máu, người mới ngoại thương mất nhiều máu cũng có thể dùng món cháo này để bổ máu, nâng cao thể trạng.

tam thất chữa đau dạ dày

Cháo tam thất có thể bổ máu, giảm nhanh triệu chứng bệnh dạ dày

Gà hầm ngải cứu và tam thất chữa đau dạ dày

Thêm một món ăn mà người đau dạ dày nhất định phải biết là gà hầm ngải cứu tam thất. Vì tam thất có khả năng giảm đau, hoạt huyết, bổ huyết, phục hồi tổn thương do viêm loét dạ dày. Chất đắng và tinh dầu trong ngải cứu giúp chống viêm loét dạ dày hiệu quả. Ngải cứu còn có khả năng an thần, loại bỏ tình trạng mất ngủ (một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày) để bệnh dạ dày mau khỏi hơn.

Kết hợp ngải cứu với tam thất chữa đau dạ dày là cách thức hiệu quả, được nhiều người đánh giá cao. Hơn nữa, cách làm món ăn bài thuốc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một con gà đen (có thể thay bằng bồ câu), 2 thìa bột tam thất, 3 trái táo đỏ, 3 lát sâm, ngải cứu, hạt sen, kỷ tử vừa đủ. Sau đó, đem gà đen làm sạch, cho vào nồi. Đổ săm sắp nước vào nồi, cho các vị thuốc còn lại vào hầm đến khi gà chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và dùng lúc còn ấm.

tam thất chữa đau dạ dày

Ngải cứu còn có khả năng an thần để bệnh dạ dày mau khỏi hơn

Món này không nên dùng quá thường xuyên. Nếu dạ dày đang đau thì có thể dùng 2 – 3 lần mỗi tuần. Sau đó thì dùng khoảng 1 tuần 1 lần. Tam thất chữa đau dạ dày cũng rất bổ. Do đó, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Lưu ý khi dùng các món ăn từ tam thất chữa đau dạ dày

Tam thất chữa đau dạ dày đã được dùng từ nhiều năm nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng cách, hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng các món ăn bài thuốc từ tam thất chữa đau dạ dày.

  • Người dùng các món ăn, bài thuốc từ tam thất chữa đau dạ dày nên dùng lúc còn ấm. Nếu nấu nhiều có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Không nên cố ăn hết trong một lần.
  • Khi dùng tam thất chữa đau dạ dày nên tham khảo bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm. Bởi cơ địa mỗi người mỗi khác, không phải người khác dùng tốt thì bạn cũng sẽ dùng tốt.
  • Tam thất tốt với nhiều thể bệnh dạ dày. Kể cả người xuất huyết dạ dày. Nhưng với người xuất huyết cấp tính, máu chảy nhiều (gây nôn ra máu) thì nên đưa ngay đi cấp cứu. Hiện y học hiện đại có nhiều phương pháp cầm máu, không chế diễn biến tình trạng bệnh nhanh hơn.
  • Tam thất rất tốt nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Nếu tam thất khô thì chỉ nên dùng trong khoảng từ 3 – 5g/ ngày. Nếu muốn dùng nhiều hơn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cũng không nên dùng tam thất liên tục trong thời gian quá dài.
  • Nhiều người chọn mua tam thất bột cho tiện dùng. Nhưng việc chọn tam thất bột tốt khó hơn chọn tam thất khô hay tam thất tươi chất lượng. Do đó, tốt nhất nên mua tam thất khô từ những địa chỉ uy tín như Thảo dược Ecohealth. Vừa dễ chọn vừa dễ bảo quản.
9

No Responses

Write a response