tam thất bột

Tam thất bột dùng như thế nào cho hiệu quả?

Tam thất phơi khô rất cứng, khó chặt. Đun nước hay ngâm rượu cũng khó chiết hết các chất quý trong củ. Do đó, trong phần lớn các trường hợp mọi người đều đem tam thất phơi khô, nghiền thành bột rồi mới sử dụng.

Cách làm tam thất bột

Người ta phơi khô tam thất để dễ vận chuyển, bảo quản. Nhưng để sử dụng thì thường dùng tam thất tươi hoặc đem tam thất khô nghiền thành bột. Bởi nếu tìm hiểu kỹ về tam thất bạn sẽ thấy củ tam thất không quá lớn nhưng cứng chắc, rất khó bẻ. Nếu cho cả củ khô vào sắc lấy nước hay ngâm rượu thì rất khó chiết được các chất có trong củ.

củ tam thất

Đem tam thất khô nghiền thành sẽ giúp bạn dễ sử dụng hơn

Do đó, đem tam thất khô nghiền thành bột là điều tất yếu. Thậm chí, đây gần như là bước bắt buộc của người muốn dùng tam thất khô. Ngoài tam thất khô, một số người cũng làm bột từ tam thất tươi. Dưới đây là 3 cách làm bột tam chính:

– Mua tam thất tươi rồi tự nghiền thành bột

Cách đầu tiên là mua tam thất tươi về. Rửa sạch, cắt bỏ rễ, để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ, cho vào máy say sinh tố say nhuyễn. Xay xong bạn có thể dùng vải lọc lấy nước. Để khoảng 6 – 8 tiếng cho tam thất bột lắng xuống rồi bỏ nước, lấy phần bột phơi khô. Cách làm tương tự như khi làm bột sắn dây hoặc tinh bột nghệ. Làm xong bạn sẽ thu được phần tinh tam thất bột. Bột hơi vón cục. Dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy bột mịn đều, dễ hòa tan trong nước.

– Mua tam thất khô rồi tự nghiền

Bạn có thể mua tam thất khô khô tại những địa chỉ phân phối uy tín như Thảo dược Ecohealth rồi tự nghiền. Bạn chỉ có thể áp dụng cách này khi nhà có máy nghiền loại tốt. Đủ chắc chắn để nghiền thứ cứng như tam thất khô. Trước khi nghiền, bạn nên chặt tam thất khô thành từng miếng nhỏ. Nhiền đi nghiền lại để đảm bảo tam thất bột được mịn. Hoặc bạn cũng có thể nghiền bột rồi đổ qua rây lọc nhỏ. Những phần không chảy qua rây lọc được thì cho vào máy nghiền tiếp. Nghiền đến khi tất cả tam thất khô đều thành bột là được.

– Đem đến địa chỉ chuyên nghiền bột

tam thất bột

Có thể thuê người nghiền để bột được mịn đều

Như đã nói ở trên, chỉ những gia đình có máy nghiền mới có thể nghiền tam thất bột khô tại nhà. Các loại máy xay thông thường hoàn toàn không thể cắt vụn tam thất khô. Do đó, nếu không có máy nghiền, bạn nên mang tam thất củ đến những nhà chuyên nghiền bột khô. Nhất là những nhà nhận nghiền bột thuốc để họ nghiền giúp. Những địa chỉ này có máy chuyên dùng để nghiền nên bột mịn đều, việc nghiền cũng diễn ra nhanh hơn.

Cách dùng tam thất bột

Tam thất bột có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhất là trong việc chữa các chứng bệnh liên quan đến huyết âm. Dưới đây là một số bài thuốc từ tam thất bột mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

Dùng tam thất bột hỗ trợ điều trị tiểu ra máu

Người đi tiểu ra máy lấy tam thất bột 4g, nước sắc cỏ bấc đen và gừng tươi vừa đủ (khoảng 200). Cho tam thất bột vào hòa tan. Ngày uống 2 lần đến khi ngừng bệnh. Trường hợp đi ngoài, đi tiểu ra máy lại chảy máu cam, ho ra máu thì nên lấy đá hoa 12g đem nung. Chuẩn bị tam thất bột 10g, than tóc rối đốt tồn tính 4g. Tất cả tán thành bột. Chia làm 2 lần uống với nước chín sẽ khỏi.

Tam thất bột hỗ trợ điều trị viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa

Người viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa có thể dùng tam thất bột. Vì tam thất có khả năng cầm máu hiệu quả. Cụ thể, với bệnh nhân xuất huyết đại tràng thì lấy tam thất bột 8g, rượu trắng nhẹ 20 độ vừa đủ. Trộn tam thất bột với rượu. Uống ngày 2 lần với Tứ vật thang (bao gồm thục địa chế rượu 10g, đương quy tẩm rượu sao 10g, bạch thược 10g, xuyên khung 10g). Uống vài ba lần sẽ thấy giảm triệu chứng bệnh.

Với người loét hành tá tràng và dạ dày, cần chuẩn bị tam thất bột 12g, bạch cập 9g, mai mực 3g. Đem cả 3 vị nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống 3g, ngày uống 3 lần. Uống liên tục từ 15 – 21 ngày để thấy hiệu quả.

Tam thất bột giảm đau bụng kinh

Tam thất bột giảm đau bụng kinh

Tam thất bột giảm đau bụng kinh hiệu quả

Nữ giới thường xuyên bị các cơn đau bụng kinh hành hạ có thể dùng tam thất bột. Cách dùng rất đơn giản, trước khi hành kinh 3 ngày đến ngày có kinh mỗi ngày uống 5g tam thất bột. Ngày chỉ uống một lần. Khi uống chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm.

Tam thất giảm bầm tím và các vết thương trong nội tạng

Người bị ngã hoặc bị đánh tạo thành vết thương phần mềm, bầm tím, có thể lấy một ít tam thất bột, dấm vừa đủ. Trộn bột tam thất với dấm. Sau đó, đắp lên vết thương. Nếu vết thương bị loét thì rắc thẳng bột tam thất lên cho mau lành. Người bị bầm tím ứ máu, kể cả ứ máu trong mắt có thể uống tam thất bột. Ngày uống 3 lần. Mỗi lần uống từ 2 – 3g. Các lần uống cách nhau từ 6 – 8 giờ. Khi uống chiêu với nước ấm.

Trường hợp bị đánh hoặc ngã có vết thương kín trong nội tạng nên lấy bột tam thất 15g, cua sống 1 con. Đem cua đi làm sạch, giã nát, trộn đều với bột tam thất. Uống cùng với rượu nóng. Uống liên tục 2 ngày 1 lần cho đến khi hết đau.

11

No Responses

Write a response