tam thất bao tử

Thông tin chung, công dụng, lưu ý khi dùng hoa tam thất bao tử

Hoa tam thất bao tử là gì? Ai không nên dùng hoa tam thất bao tử? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, công dụng, giá bán và lưu ý khi sử dụng hoa tam thất bao tử.

Cách phân loại hoa tam thất

Hiện hoa tam thất nói chung và hoa tam thất bao tử nói riêng ngày càng được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Khác với tam thất củ, hoa tam thất là thảo dược tính hàn. Có khả năng thanh nhiệt giải độc hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách để phân loại hoa tam thất:

Phân loại theo cách sơ chế

Nếu phân loại theo cách này thì sẽ có hoa tam thất tươi, hoa tam thất khô và hoa tam thất bột. Trong đó:

Hoa tam thất tươi

Hoa tam thất tươi quý hơn hoa tam thất khô

Hoa tam thất tươi quý hơn hoa tam thất khô vì Việt Nam chưa có nhiều vùng trồng tam thất. Dù trồng thì cây tam thất phải từ 3 năm tuổi trở lên mới bắt đầu cho thu hoa. Cây tam thất lại chỉ ra 3 đợt hoa. Đợt đầu tiên nhiều hoa nhất. Còn những đợt sau tam thất cũng không ra nhiều hoa.

Một người chuyên bán hoa tam thất cho biết, thông thường mỗi đợt hoa nhà vườn chỉ thu hái được vài chục kg mỗi ha. Do đó, hoa tam thất tươi khá khó mua. Giá từ 500,000 VNĐ/ kg. Nhưng người muốn mua cần đặt trước nhiều tháng.

Hoa tam thất khô

Hoa tam thất khô có nguồn hàng rộng rãi hơn. Ngoài hoa tam thất khô do các nhà vườn tại Việt Nam thu hái trên thị trường còn có nụ hoa tam thất khô có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, giá hoa tam thất khô cũng ổn định hơn. Thường xoay quanh mức 1 – 2 triệu VNĐ/ kg.

tam thất bao tử

Hoa tam thất khô có giá quanh mức 1 – 2 triệu VNĐ/ kg

Hoa tam thất bột

Hoa tam thất bột cũng được bán nhiều. Nhưng không được người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng không được các chuyên gia khuyên dùng. Vì khi nghiền thành bột người tiêu dùng khó biết sản phẩm có đúng là hoa tam thất hay không. Có bị trộn với các loại bột khác hay không.

Do đó, lời khuyên dành cho những người muốn mua hoa tam thất là tốt nhất nên chọn hoa tam thất tươi Việt Nam. Mua được hoa tam thất tươi là tốt nhất nếu không thì nên mua hoa tam thất khô. Hạn chế mua hoa tam thất bột khác.

Phân loại theo thời điểm thu hái

Với hoa tam thất tươi, nếu phân loại theo thời điểm thu hái sẽ có hoa tam thất bao tử và hoa tam thất dạng nụ non. Trong đó, hoa tam thất bao tử là loại tốt nhất. Cũng là loại quý nhất. Hoa khô chỉ nhỏ như hạt đỗ, giá lên đến 1,8 triệu đồng/ kg. Còn hoa tam thất nụ non thường to bằng hạt lạc tròn. Loại này có giá từ 1,3 triệu đồng/ kg.

Hoa tam thất bao tử luôn được đánh giá cao hơn. Vì nụ hoa còn nhỏ chứa nhiều chất hữu ích cho cơ thể hơn. Ngược lại nụ non nặng hơn nhưng sẽ ít chất quý hơn. Còn loại nụ hoa đã nở là loại ít quý nhất, ít dưỡng chất tốt nhất.

Công dụng của hoa tam thất bao tử

tam thất bao tử

Hoa tam thất bao tử rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của hoa tam thất hay hoa tam thất bao tử đã được nghiên cứu và ghi chép trong nhiều tài liệu y học. Trong cuốn Trung Dược Đại Từ Điển năm 1977, hoa tam thất được đánh giá là vị thuốc ngọt mát, có thể thanh nhiệt bình can hạ áp. Trong một số trường hợp, nó còn được dùng như một vị thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Giảm nhanh tình trạng hoa mắt, đau đầu, ù tai, viêm họng cấp.

Trong sách Trung Hoa Bản Thảo xuất bản năm 1999, hoa tam thất có khả năng ức chế thần kinh trung ương, làm giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp trong thời gian ngắn. Vị thuốc này này cũng giảm viêm hiệu quả.

Tại Việt Nam, cuốn sách Cây thuốc Việt Nam ghi lại hoa tam thất là một thảo dược quý hiếm, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả…. Nhiều tài liệu khác cũng chỉ ra các công dụng của hoa tam thất bao tử. Có thể liệt kê một số công dụng chính được tài liệu y khoa nhắc đến như:

  • Công dụng trấn tĩnh an thần
  • Hạ mỡ máu
  • Phòng ngừa ung thư
  • Thanh thải nhiệt độc cho cơ thể….

Những người không nên sử dụng hoa tam thất bao tử

Hoa tam thất bao tử có nhiều công dụng cho sức khỏe. Do đó, loại hoa này thường được dùng làm trà để uống hàng ngày. Các nghiên cứu và thực tế sử dụng cũng chỉ ra rằng hoa tam thất bao tử là thảo dược lành tính, an toàn, dễ dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái sử dụng hoa tam thất.

  • Vì hoa tam thất là thảo dược tính hàn. Do đó, người thuộc thể Hàn, người thường xuyên thấy lạnh, đang mắc các bệnh thể Hàn như cảm lạnh… nên hạn chế sử dụng.
  • Phụ nữ đang hành kinh cũng không nên sử dụng hoa tam thất. Việc dùng hoa tam thất có thể khiến nữ giới chảy máu liên tục, rong kinh.
  • Hoa tam thất có thể tăng công dụng của thuốc hạ áp. Do đó, người đang dùng thuốc hạ áp có tiền sử huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về hoa tam thất bao tử. Hy vọng những thông tin về hoa tam thất này sẽ hữu ích với bạn. Để biết thông tin về hoa tam thất bao tử, hãy liên hệ với Thảo dược Ecohealth để hỗ trợ.

9

No Responses

Write a response