tam thất bắc trồng ở đâu

Tam thất bắc trồng ở đâu và cách trồng phù hợp

Tam thất bắc được xem là kho tàng quý báu của y học. Là thảo dược có nhiều công dụng với việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng tam thất bắc trồng ở đâu? Khi trồng tam thất bắc cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tam thất bắc trồng ở đâu qua bài viết dưới đây.

Tam thất bắc mọc tự nhiên ở đâu?

Trước khi tìm hiểu về tam thất bắc trồng ở đâu, chúng ta sẽ cùng điểm qua thông tin về tên khoa học và một số khu vực có tam thất mọc tự nhiên để hiểu hơn về điều kiện sinh trưởng của thảo dược quý hơn vàng này.

Theo đó, tam thất còn có nhiều tên gọi khác như tiền tam thất, sâm tam thất, kim bất hoán. Cây có tên khoa học là Panax notogingseng (Burk.) F.H. Chen.), họ ngũ gia bì (Araliaceae). Phần dùng làm thuốc chính là rễ củ trồng từ 5 – 7 năm hoặc hoa tam thất (thường có sau 3 năm và được thu hái hàng năm).

tam thất bắc trồng ở đâu

Tam thất bắc mọc tự nhiên ở nhiều vùng đồi núi của nước ta

Ở nước ta, cây tam thất bắc mọc tự nhiên ở nhiều vùng đồi núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Nhất là khu vực dãy Hoàng Liên Sơn. Nó cũng mọc tự nhiên và được trồng ở khu vực Vân Nam Trung Quốc. Đây cũng là lý do trên thị trường có nhiều loại tam thất bắc có nguồn gốc từ Vân Nam. Hay còn được gọi là tam thất Vân Nam.

Tam thất bắc trồng ở đâu tại Việt Nam?

Nước ta có tam thất mọc tự nhiên. Nhưng số lượng tam thất mọc tự nhiên không nhiều. Không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người Việt với loại thảo dược quý hơn vàng này. Do đó, nhiều nhà vườn đã tiến hàng nghiên cứu, trồng thử nghiệm và thành công trong việc trồng tam thất bắc. Vậy tam thất bắc trồng ở đâu tại Việt Nam?

tam thất bắc trồng ở đâu

Cây tam thất bắc trồng ở đâu tại Việt Nam?

Theo khảo sát, có khá nhiều nơi trên nước ta đã nhân giống và trồng tam thất bắc. Nhưng có hai vùng trồng nổi tiếng là Lào Cai (nổi tiếng là vùng Sapa) và Hà Giang. Đây là hai nơi có nhiều vườn ươm, vườn trồng tam thất bắc thương phải nhất. Có khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây tam thất. Có thể giúp cây sinh trưởng tốt, cho rễ củ và hoa chất lượng cao, tốt với sức khỏe của người dùng.

Ngoài ra, người băn khoăn tam thất bắc trồng ở đâu cần biết trên thị trường có rất nhiều khu vực khác từng trồng thành công cây tam thất. Thậm chí, ngoại thành Hà Nội cũng có nơi trồng. Tuy nhiên, những nơi này không có điều kiện thuận lợi như Lào Cai và Hà Giang. Sản lượng tam thất trồng cũng không lớn như hai vùng trên.

Đặc điểm sinh trưởng của cây tam thất bắc

Giờ bạn đã biết tam thất bắc được trồng ở đâu tại Việt Nam rồi đúng không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm sinh trưởng của cây tam thất. Từ đó, hiểu thêm về các đáp án của câu hỏi tam thất bắc trồng ở đâu.

Cụ thể, tam thất là cây thân cỏ, chỉ sống được ở khu vực núi cao, quanh năm mát lạnh. Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Nó không thích hợp để phát triển ở vùng nắng nóng. Nếu muốn nuôi trồng ở vùng nắng nóng thì cần đầu tư vườn ươm phù hợp. Nếu để cây liên tục bị nóng thì cây sẽ chết chứ chưa nói đến việc ra củ. Hay cho củ có chất lượng tốt.

tam thất bắc trồng ở đâu

Cây tam thất bắc sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C

Ngoài nhiệt độ thấp, người đang băn khoăn tam thất bắc trồng ở đâu cũng cần biết cây chỉ thích quang hợp ở những nơi râm mát, dưới bóng cây (tự nhiên hoặc nhân tạo). Cây không chịu được ánh sáng mặt trời chiếu thẳng. Thông thường, độ chiếu sáng phù hợp nhất với cây tam thất bắc là 30%, độ che tối là 70%. Do đó, dù có tạo vườn trồng tam thất thì cũng nên trồng dưới những tán cây to trong rừng hoặc làm dàn che cho phù hợp.

Cách trồng tam thất bắc hiệu quả

Trồng cây tam thất đòi hỏi đầu tư lớn. Thời gian chăm sóc cây kéo dài, thường mất từ 3 – 7 năm mới thu hoạch được. Đổi lại, cây cho giá trị kinh tế rất cao. Nếu có môi trường phù hợp, biết kỹ thuật trồng cây tam thất thì việc trồng khá dễ dàng. Cụ thể, người trồng chỉ cần áp dụng các bước dưới đây.

  • Bước 1: Chọn hạt tam thất từ những cây lâu năm. Nên chọn hạt chín đỏ, chắc mẩy.
  • Bước 2: Dùng hạt ươm cây giống. Thường ươm từ tháng 8 – 9 âm lịch hàng năm. Sang tháng 1 – 2 năm sau là trồng được.
  • Bước 3: Trồng cây tại vườn ươm đã được thiết kế phù hợp. Nên trồng với mật độ 20x20cm để cây có đủ không gian phát triển.
  • Bước 4: Liên tục chăm sóc từ 3 – 7 năm là có thể thu hoạch. Trong đó, sau 3 năm người trồng có thể thu hoạch hoa tam thất. Sau 4 năm người trồng có thể bắt đầu lấy hạt để tiếp tục nhân giống. Thời gian từ 5 – 7 năm là thời điểm thích hợp nhất để thu lấy củ tam thất…

Trên đây là một số thông tin về tam thất bắc trồng ở đâu. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ địa chỉ chuyên phân phối tam thất bắc như Thảo dược Ecohealth để được tư vấn!

11

No Responses

Write a response