hoa tam thất trung quốc

Hoa tam thất Trung Quốc có tốt không, dùng như thế nào?

Hoa tam thất được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Được bán với giá hàng triệu đồng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Điều này khiến nhiều người chấp nhận mua hoa tam thất Trung Quốc. Vậy hoa tam thất Trung Quốc có tốt không? Dùng hoa tam thất Trung Quốc như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Thị trường mua bán hoa tam thất đang rất sôi động

Thay vì mua củ tam thất, nhiều người đã chọn dùng hoa tam thất để bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng mất ngủ, phòng ngừa bệnh tật. Một số ý kiến cho rằng hoa tam thất có khả năng hạ huyết áp, an thần, giảm mỡ máu…. Nhiều người còn thích dùng hoa tam thất hơn củ tam thất bắc. Bởi hoa có mùi thơm rất đặc trưng. Vị vừa ngọt nhẹ vừa đắng nhẫn chứ không đắng nhiều như phần củ.

Trên thị trường hiện nay có hai loại hoa tam thất là hoa tam thất tươi và hoa tam thất khô. Trong đó, hoa tam thất tươi thường được thu hái trước Tết Nguyên đán và bán trong thời điểm này. Còn hoa tam thất khô được làm từ hoa tam thất tươi. Nó thường được bán rộng rãi từ tháng 2 đến tháng 5. Các tháng còn lại trong năm cũng có bán nhưng thường là loại hoa tam thất Trung Quốc.

hoa tam thất trung quốc

Thị trường mua bán hoa tam thất đang rất sôi động

Theo thông tin từ các nhà vườn ở Hà Giang và Lào Cai (những nơi trồng nhiều tam thất dược liệu) thì giá hoa cân buôn tại vườn là 500,000 VNĐ. Hơn nữa, do lượng hoa có hạn, nhu cầu mua lại đông nên nhà vườn thường từ chối khách mua lẻ. Khi về đến tay người mua sỉ thì họ thường phân loại hoa tam thất thành hai loại để bán. Đó là nụ non và hoa bao tử.

Trong đó, nụ non của hoa tam thất to bằng hạt lạc, bông không được tròn đều. Có giá khoảng 1.3 triệu VNĐ. Còn hoa bao tử chỉ nhỏ như hạt đỗ, bông tròn đều. Có giá từ 1.8 triệu VNĐ/ kg.

Vì sao một số người người chọn mua hoa tam thất Trung Quốc?

Người mua hoa tam thất đều thích hoa tam thất bắt nguồn từ các vườn trồng tam thất dược liệu của Việt Nam. Nhưng chu kỳ sinh trưởng của tam thất dược liệu thường là từ 5 – 7 năm. Trong khi đó, cây bước sang năm thứ 3 mới bắt đầu ra hoa. Nghĩa là chỉ hơn nữa thời gian sinh trường cây cho hoa.

Hoa tam thất khô lại không nhiều. Nếu thu hoa bao tử thì càng ít hơn. Trong khi đó, nhu cầu dùng hoa tam thất đang ngày càng tăng. Do đó, ngoại hoa tam thất có nguồn gốc từ Việt Nam, nhiều người cũng nhập hoa tam thất Trung Quốc về bán và bán khá đắt khách. Về công dụng thì công dụng của hoa tam thất Trung Quốc khá giống Việt Nam. Nó cũng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

hoa tam thất trung quốc

Nhiều người đang nhập hoa tam thất Trung Quốc về bán và bán khá đắt khách

Nhiều người chỉ e ngại hoa tam thất Trung Quốc vì hai chữ Trung Quốc này. Sợ hoa bị dùng thuốc kích thích hoặc có tẩm ước các loại hương liệu, hóa chất. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng dù hoa tam thất Việt Nam hay hoa tam thất Trung Quốc thì bản chất vẫn là hoa tam thất. Chỉ cần chọn đúng loại tốt thì nó đều bổ dưỡng và hữu ích cho sức khỏe.

Cách dùng hoa tam thất Trung Quốc

Hoa tam thất là thảo dược lành tính. Vừa bồi bổ vừa có khả năng phòng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nhất là các chứng bệnh có liên quan đến mất ngủ, mất ngủ kéo dài, cơ thể hư suy.

Nhưng cách dùng hoa tam thất Trung Quốc lại khá đơn điệu. Bạn có thể cho hoa tươi vào ấm trà. Hoặc phơi hay sấy khô. Sau đó lấy vài nụ hoa cho vào ấm. Đổ nước nóng vào tráng qua. Cuối cùng rót nước và ngâm như lá trà. Có thể pha theo liều lượng 4 – 6g hoa tam thất khô pha với 300ml nước sôi để làm thức uống hàng ngày.

hoa tam thất trung quốc

Cách dùng hoa tam thất Trung Quốc tương tự như hoa tam thất của Việt Nam

Hoa tam thất Trung Quốc cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ các loại trà thảo dược chỉ tốt khi sản phẩm đảm bảo chất lượng. Khi được dùng đúng với thể trạng mỗi người. Do đó, ngoài liều lượng thông dụng trên, người muốn dùng hoa tam thất Trung Quốc nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Nên lắng nghe cơ thể trong quá trình dùng trà để điều chỉnh, để giúp hoa tam thất phát huy tối đa công dụng.

Lưu ý khi dùng hoa tam thất

Khi dùng hoa tam thất Trung Quốc người dùng nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Tránh mua hoa tam thất trôi nổi. Chỉ mua tại các địa chỉ bán uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Trên bao bì sản phẩm cần có thương hiệu xuất xứ, có địa chỉ sản xuất đảm bảo tin cây. Cũng như các thông tin quan trọng như hạn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Hoa tam thất Trung Quốc không phải độc dược. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải xác định nguồn gốc xuất xứ. Cần chọn loại chất lượng cao, tốt cho sức khỏe. Tránh vì ham rẻ mà mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
  • Hoa tam thất khô hay bất kỳ loại trà hoa nào để lâu ngày cũng dễ bị biến chất, nấm mốc. Do đó, bạn không nên dùng hoa tam thất khô để lâu ngày. Khi mới mua về nên để vào hộp kín, đậy kỹ để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.
  • Khi pha trà cần tráng qua nước sôi ở lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp tráng bỏ những bụi bẩn có thể bị bám dính trong quá trình sơ chế hoa khô. Đồng thời cũng giúp hoa khô dễ dàng ngấm khi bạn chính thức pha với nước nóng.

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai, người đang uống thuốc Tây cũng không nên dùng trà hoa tam thất. Trường hợp đã dùng một thời gian thì nên nghỉ một thời gian ngắn rồi mới dùng tiếp….

14

No Responses

Write a response